LHQ cảnh báo:

Châu Á đứng trước hiểm họa bùng nổ HIV/AIDS

Chương trình LHQ phối hợp về HIV/AIDS (UNAIDS) vừa công bố ấn phẩm nghiên cứu nhan đề “AIDS ở châu Á: một châu lục trong cơn thảm họa”, kêu gọi các nước châu Á hành động khẩn cấp để hạn chế bệnh dịch thế kỷ này cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội đang thúc đẩy sự lây lan nhanh chóng của HIV/AIDS.
 
Theo số liệu của LHQ, tính đến cuối năm 2004, số người bị nhiễm virus HIV đã lên tới 8,2 triệu người, trong đó chỉ riêng năm 2004, châu Á đã có thêm 1,2 triệu người mới nhiễm virus HIV và 540.000 người chết vì bệnh AIDS. Tuy nhiên, số liệu này chỉ phản ánh 10%-20% số người châu Á đã bị nhiễm HIV/AIDS. Dự báo, với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, vào năm 2010, số người nhiễm HIV ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ lên tới 30 triệu người.
 
Các chuyên gia của UNAIDS nhấn mạnh 4 nhân tố đang làm tăng tốc độ lây nhiễm dịch bệnh AIDS ở châu Á là dân số đông, bùng nổ buôn bán ma túy và mại dâm, khó khăn kinh tế và sự quản lý kém hiệu quả ở nhiều nước. Sự đa dạng về dân số trên địa bàn rộng lớn của châu Á và sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ còn nặng nề ở nhiều nước đã làm giảm hiệu quả của các chiến lược phòng chống HIV/AIDS tại nhiều nước ở châu lục này. 

N.M. (Theo AP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.