Châu Âu: Hàng loạt cuộc biểu tình lớn

(SGGP 12G) Các nguồn tin sáng nay cho biết, hàng ngàn người đã gần như đồng loạt tiến hành các cuộc biểu tình ở Pháp và Đức trong ngày 20-9 để yêu cầu chính phủ rút quân ở Afghanistan về nước.

Tại Đức, ước tính khoảng 5.000 người tham gia diễu hành ở thành phố Berlin và Stuttgart, phản đối quyết định của chính phủ kéo dài sứ mệnh của binh sĩ Đức tại Afghanistan.

Tại Pháp, các cuộc tuần hành diễn ra tại 10 thành phố khắp nước, riêng tại thủ đô Paris, ước tính khoảng hơn 3.000 người tham gia tuần hành.

Cuộc biểu tình tại thị trấn Malmo (Nam Thụy Điển).

Trước đó, khoảng 20.000 người biểu tình chống toàn cầu hóa đã tiến hành một cuộc tuần hành cuối tuần ở Thụy Điển và đã trở thành một một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từng được tổ chức ở quốc gia vùng Scandinavia này.

Cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Diễn đàn Xã hội châu Âu (diễn ra từ ngày 18 đến 21-9) tại thị trấn Malmo (Nam Thụy Điển). Những người biểu tình cho biết, có thể đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Thụy Điển kể từ khi Chiến tranh Thế giới II kết thúc. Tham gia biểu tình có nhiều đoàn đại biểu đến từ các nước châu Âu, trong đó có các liên đoàn công nhân và sinh viên.

Những người biểu tình giương khẩu hiệu “Quyền hạn cho con người – Chống chủ nghĩa tư bản và hủy diệt môi trường. Một thế giới khác có thể có”, kêu gọi giúp đỡ công nhân và sinh viên có điều kiện làm việc, học tập và hợp tác tốt hơn để chống nghèo đói ở châu Âu.

Trong khi đó, tại thành phố Cologne (Đức), khoảng 40.000 người đã xuống đường biểu tình chống “Hội nghị chống Hồi giáo hóa” của giới cực hữu từ Đức và các nước châu Âu tổ chức trong 2 ngày tại thành phố này.

Dưới vỏ bọc “chống Hồi giáo hóa”, hội nghị là cuộc tập trung lực lượng lớn nhất của giới cực hữu phát xít mới ở Đức kể từ sau Chiến tranh Thế giới II nhằm bài xích người nước ngoài ở Đức.

Cuộc tuần hành với khẩu hiệu “Chúng ta hãy ngăn chặn chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Cologne” đã thu hút nhiều quan chức lãnh đạo thành phố, đại diện các đảng phái chính trị, tổ chức xã hội, tôn giáo, công đoàn và nhiều tổ chức quần chúng, người nước ngoài, đặc biệt có cả đại diện của các tổ chức cực hữu ở thành phố này.

Ngoài mít tinh, tuần hành, nhiều hoạt động phản đối hội nghị của giới cực hữu cũng đã diễn ra, trong đó có buổi hòa nhạc quy mô lớn của giới nhạc sĩ ở Cologne.

Chính phủ đã phải huy động 3.000 cảnh sát để bảo đảm an ninh trong bối cảnh chủ nghĩa cực hữu phát xít mới đang ngày càng trỗi lên ở Đức thời gian gần đây.

HẠNH CHI


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Xu hướng thuần chay ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, các món thịt nướng hay gà rán thường phổ biến trong thực đơn tại nhà ăn của các công ty, buộc những người ăn chay phải lựa chọn các món ăn kèm thành món chính như món hầm tương đậu nành và mì kiều mạch lạnh. Xu hướng ăn chay đang dần trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, khiến các công ty thực phẩm ngày càng quan tâm tới thị trường đầy triển vọng này.