Châu Âu: Hàng loạt cuộc biểu tình lớn

(SGGP 12G) Các nguồn tin sáng nay cho biết, hàng ngàn người đã gần như đồng loạt tiến hành các cuộc biểu tình ở Pháp và Đức trong ngày 20-9 để yêu cầu chính phủ rút quân ở Afghanistan về nước.

Tại Đức, ước tính khoảng 5.000 người tham gia diễu hành ở thành phố Berlin và Stuttgart, phản đối quyết định của chính phủ kéo dài sứ mệnh của binh sĩ Đức tại Afghanistan.

Tại Pháp, các cuộc tuần hành diễn ra tại 10 thành phố khắp nước, riêng tại thủ đô Paris, ước tính khoảng hơn 3.000 người tham gia tuần hành.

Cuộc biểu tình tại thị trấn Malmo (Nam Thụy Điển).

Trước đó, khoảng 20.000 người biểu tình chống toàn cầu hóa đã tiến hành một cuộc tuần hành cuối tuần ở Thụy Điển và đã trở thành một một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từng được tổ chức ở quốc gia vùng Scandinavia này.

Cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Diễn đàn Xã hội châu Âu (diễn ra từ ngày 18 đến 21-9) tại thị trấn Malmo (Nam Thụy Điển). Những người biểu tình cho biết, có thể đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Thụy Điển kể từ khi Chiến tranh Thế giới II kết thúc. Tham gia biểu tình có nhiều đoàn đại biểu đến từ các nước châu Âu, trong đó có các liên đoàn công nhân và sinh viên.

Những người biểu tình giương khẩu hiệu “Quyền hạn cho con người – Chống chủ nghĩa tư bản và hủy diệt môi trường. Một thế giới khác có thể có”, kêu gọi giúp đỡ công nhân và sinh viên có điều kiện làm việc, học tập và hợp tác tốt hơn để chống nghèo đói ở châu Âu.

Trong khi đó, tại thành phố Cologne (Đức), khoảng 40.000 người đã xuống đường biểu tình chống “Hội nghị chống Hồi giáo hóa” của giới cực hữu từ Đức và các nước châu Âu tổ chức trong 2 ngày tại thành phố này.

Dưới vỏ bọc “chống Hồi giáo hóa”, hội nghị là cuộc tập trung lực lượng lớn nhất của giới cực hữu phát xít mới ở Đức kể từ sau Chiến tranh Thế giới II nhằm bài xích người nước ngoài ở Đức.

Cuộc tuần hành với khẩu hiệu “Chúng ta hãy ngăn chặn chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Cologne” đã thu hút nhiều quan chức lãnh đạo thành phố, đại diện các đảng phái chính trị, tổ chức xã hội, tôn giáo, công đoàn và nhiều tổ chức quần chúng, người nước ngoài, đặc biệt có cả đại diện của các tổ chức cực hữu ở thành phố này.

Ngoài mít tinh, tuần hành, nhiều hoạt động phản đối hội nghị của giới cực hữu cũng đã diễn ra, trong đó có buổi hòa nhạc quy mô lớn của giới nhạc sĩ ở Cologne.

Chính phủ đã phải huy động 3.000 cảnh sát để bảo đảm an ninh trong bối cảnh chủ nghĩa cực hữu phát xít mới đang ngày càng trỗi lên ở Đức thời gian gần đây.

HẠNH CHI


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.