CHDCND Triều Tiên: Cho phép thẩm tra toàn diện chương trình hạt nhân

Ngày 28-6, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đến Hàn Quốc gặp người đồng cấp Yu Mung-hwan để thảo luận về việc thẩm tra bản kê khai các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết CHDCND Triều Tiên đã đồng ý trên nguyên tắc về việc cho phép Mỹ thẩm tra không chỉ chương trình hạt nhân sử dụng nguyên liệu plutonium của họ, mà còn với cả các hoạt động hạt nhân bị nghi ngờ khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Casey khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cho phép “thẩm tra mọi khía cạnh” trong các chương trình hạt nhân. Thông báo này được đưa ra sau khi Triều Tiên nộp bản kê khai các chương trình hạt nhân, dẫn đến việc Washington đang xem xét đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố cũng như dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt thương mại đối với Bình Nhưỡng.

Cùng lúc này, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết các nước tham gia đàm phán 6 bên đang cân nhắc tiến hành một cuộc họp cấp trưởng đoàn tại Bắc Kinh vào ngày 30-6 hoặc 1-7. Việc đưa ra một cơ chế kiểm tra toàn diện đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên dự kiến nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp này. 

P.A. (Theo Reuters, THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.