CHDCND Triều Tiên: Từ chối phá hủy 2 thiết bị của cơ sở hạt nhân Yongbyon

Ngày 24-12, các nguồn tin từ Washington cho biết CHDCND Triều Tiên từ chối phá hủy các thanh nhiên liệu hạt nhân chưa qua sử dụng và tháp làm lạnh tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Với 2 thiết bị quan trọng trên, các chuyên gia Mỹ cho rằng CHDCND Triều Tiên có thể khôi phục hoạt động sản xuất hạt nhân ở Yongbyon chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng tuyên bố 2 thiết bị này chỉ được phá hủy sau khi nhận được bồi thường và còn yêu cầu Hàn Quốc, các nước liên quan mua những thanh nhiên liệu mới tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Trong khi đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Chun Yung-Woo, nhà thương lượng hạt nhân của Hàn Quốc, đã thúc giục CHDCND Triều Tiên hãy “can đảm để nói sự thật” về chương trình uranium bị tình nghi làm giàu của nước này. Theo ông Chun, một tuyên bố đầy đủ về toàn bộ các chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là yếu tố cần thiết để duy trì thỏa thuận 6 bên về “đổi giải giáp lấy viện trợ” hiện nay. Ông này cũng cho rằng việc Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố chính xác và đầy đủ về chương trình hạt nhân còn “quan trọng hơn nhiều” việc đưa ra một tuyên bố đúng hạn. 

V.C. (Theo Chosun Ilbo, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.