Hội đồng bảo an LHQ

Chia rẽ sâu sắc xung quanh nghị quyết đối với Syria

Lễ tang cựu Thủ tướng R.Hariri.

Ngày 28-10, Anh, Mỹ, Pháp đã sửa lại lời lẽ trong bản dự thảo nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề Syria. Tuy nghị quyết có dịu bớt giọng điệu chỉ trích Syria nhưng vẫn đe dọa cấm vận nếu nước này không chịu hợp tác trong việc điều tra vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon R. Hariri.

Trước đó, ngày 27-10, đại diện 15 nước Hội đồng Bảo an đã họp để xem xét vấn đề. Hội đồng Bảo an LHQ đã bị chia rẽ sâu sắc xung quanh nghị quyết áp đặt lệnh trừng phạt đối với Syria hay không. Đại diện của ít nhất 6 nước, trong đó có Argentina, Algeria (nước trong Liên đoàn Arab) và 2 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Trung Quốc và Nga, đã phản đối mạnh mẽ ý định trừng phạt Syria.

Theo kế hoạch, ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Bảo an sẽ họp vào ngày 31-10 để xem xét nghị quyết này. Để được thông qua, nghị quyết cần được 9 thành viên của hội đồng ủng hộ, trong đó phải có đủ cả 5 ủy viên thường trực.

H.T.D. (AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.