Chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng, nữ chủ hụi lãnh án 13 năm tù

Bùi Kim Châu tổ chức và làm đầu thảo hụi (chủ hụi), chiếm đoạt số tiền hơn 1,6 tỷ đồng của trên 70 người. Với hành vi này, Châu phải trả giá bằng bản án 13 năm tù giam.
Bị cáo Bùi Kim Châu tại tòa
Bị cáo Bùi Kim Châu tại tòa

Qua hai ngày xét xử, ngày 31-5, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Bùi Kim Châu (sinh năm 1987, ngụ thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, vào khoảng năm 2016, Châu bắt đầu tổ chức, làm chủ hụi và hoạt động tại nhà ở thị trấn Tân Quới. Trong quá trình làm chủ hụi, Châu biết được nhiều hụi viên không có mặt trực tiếp chứng kiến việc khui hụi mà chỉ căn cứ vào kết quả của Châu thông báo trực tiếp hoặc qua điện thoại để đóng tiền khi có người hốt hụi.

Từ đó, Châu đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của hụi viên để trả nợ và tiêu xài cá nhân bằng cách để tên hụi viên khống và tự ý lấy tên hụi viên để hốt hụi chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, Châu còn kêu sang, bán lại cho người khác mặc dù không có hụi viên nào sang, bán lại để chiếm đoạt tiền hốt hụi của hụi viên.

Đến tháng 10-2019, Châu tuyên bố vỡ hụi. Thời điểm này, Châu đã chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ 635 triệu đồng của trên 70 hụi viên.

Xét hành vi của bị cáo Châu gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, nên HĐXX đã tuyên phạt mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

An ninh - trật tự

Thanh niên 20 tuổi cho vay nặng lãi 360%/năm

Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) cho biết vừa bắt giam Nguyễn Văn Hoàng (20 tuổi, quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tạm trú tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) để điều tra hành vi “Cho vay nặng lãi”.