Chính phủ Thái Lan sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo phe "áo đỏ"

Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) đang cầm đầu các cuộc biểu tình ở Bangkok.

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 17-3, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban cho biết chính phủ nước này sẵn sàng đàm phán với UDD, đặc biệt là với nhà lãnh đạo Veera Musikhapong với điều kiện là ông này cần có sự chấp thuận của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, nhà lãnh đạo trên thực tế của phong trào "áo đỏ". Theo Phó Thủ tướng Suthep, trong lúc chính phủ sẵn sàng đàm phán, điều quan trọng nhất là cựu Thủ tướng Thaksin cần thể hiện lập trường rõ ràng.

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep cũng bày tỏ lo ngại về khả năng có sự phá hoại ngầm và cho biết chính phủ nước này vẫn sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt cho đến khi có thể đảm bảo không xảy ra tình trạng bạo lực. Theo ông Suthep, Chính phủ Thái Lan đảm bảo không để người biểu tình chiếm giữ các cơ sở quan trọng, bao gồm cả sân bay Suvarnabhum.

TTX

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.