Chính phủ Venezuela và phe đối lập ký biên bản ghi nhớ

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo, các phái đoàn của Chính phủ và phe đối lập Venezuela đã ký một biên bản ghi nhớ ngay khi khởi động tiến trình đối thoại hôm 13-8 tại Mexico City nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế - xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.
Chính phủ Venezuela và phe đối lập ký biên bản ghi nhớ ảnh 1

Từ trái sang: Trưởng đoàn đại diện phe đối lập Venezuela Gerardo Blyde Perez, Giám đốc Trung tâm giải quyết xung đột NOREF của Na Uy Dag Nylander, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez và Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, tại vòng đàm phán ở Mexico City, ngày 13-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn kiện được hai bên nhất trí đề cập tới chương trình và phương thức triển khai tiến trình đàm phán. Trong đó, các điểm đáng chú ý nhất là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, khôi phục các quyền và sự bảo đảm trong bầu cử, từ bỏ bạo lực, chung sống chính trị và bảo vệ nền kinh tế.

Đoàn đàm phán Chính phủ Venezuela do Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodriguez dẫn đầu, còn phe đối lập có sự tham gia của các đảng chính trị đối lập lớn nhất tại Venezuela hiện nay. Đây là cuộc đàm phán thứ tư trong 5 năm qua giữa hai bên. Tuy nhiên, lần này có sự thay đổi đáng kể so với các cuộc đàm phán trước khi có thêm nhiều nước tham gia như Nga, Hà Lan, Mỹ, Canada, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Bolivia.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.

Chuyện đó đây

Thái Lan sắp ra mắt ngân hàng kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) cho biết, các ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên của nước này dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ vào năm 2025. Thông tin được công bố trong bối cảnh ngành ngân hàng của Thái Lan đang thúc đẩy cạnh tranh, mở rộng khả năng tiếp cận vốn vay và cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp cũng như các cá nhân.