Chính phủ Venezuela và phe đối lập ký biên bản ghi nhớ

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo, các phái đoàn của Chính phủ và phe đối lập Venezuela đã ký một biên bản ghi nhớ ngay khi khởi động tiến trình đối thoại hôm 13-8 tại Mexico City nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế - xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.
Chính phủ Venezuela và phe đối lập ký biên bản ghi nhớ ảnh 1

Từ trái sang: Trưởng đoàn đại diện phe đối lập Venezuela Gerardo Blyde Perez, Giám đốc Trung tâm giải quyết xung đột NOREF của Na Uy Dag Nylander, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez và Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, tại vòng đàm phán ở Mexico City, ngày 13-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn kiện được hai bên nhất trí đề cập tới chương trình và phương thức triển khai tiến trình đàm phán. Trong đó, các điểm đáng chú ý nhất là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, khôi phục các quyền và sự bảo đảm trong bầu cử, từ bỏ bạo lực, chung sống chính trị và bảo vệ nền kinh tế.

Đoàn đàm phán Chính phủ Venezuela do Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodriguez dẫn đầu, còn phe đối lập có sự tham gia của các đảng chính trị đối lập lớn nhất tại Venezuela hiện nay. Đây là cuộc đàm phán thứ tư trong 5 năm qua giữa hai bên. Tuy nhiên, lần này có sự thay đổi đáng kể so với các cuộc đàm phán trước khi có thêm nhiều nước tham gia như Nga, Hà Lan, Mỹ, Canada, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Bolivia.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây