Chính quyền Catalonia chỉ trích EU

SGGP
Ngày 23-10, trả lời phỏng vấn BBC, ông Raul Romeva, người phát ngôn cơ quan ngoại giao của chính quyền Catalonia, đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì đã ủng hộ Chính phủ Tây Ban Nha gia tăng sức ép sau khi khu vực này đòi ly khai.
 Trong khi đó, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất toàn bộ quyền lực và bị cắt lương trong trường hợp Thượng viện thông qua điều 155, theo đó áp đặt luật trực tiếp của chính quyền trung ương đối với khu vực này. Chính quyền Madrid có thể tạm thời cử một đại diện duy nhất tới cai quản vùng này sau khi Thượng viện dự kiến thông qua luật trên vào ngày 27-10 tới. 
Liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại Lombardy và Veneto của Italia, theo đánh giá của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani, đảng Liên đoàn phương Bắc (LN) điều hành Lombardy và Veneto chỉ  muốn sử dụng kết quả cuộc trưng cầu dân ý nhằm tạo lợi thế trong đàm phán về tài chính, an sinh xã hội và môi trường. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.