Chính trường Israel tạm yên

Ngày 25-6, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đã đạt được thỏa thuận ở phút cuối với Công đảng để duy trì chính phủ liên hiệp và tránh được cuộc bầu cử sớm. Người đứng đầu Công đảng, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak, đã đồng ý không ủng hộ dự thảo của phe đối lập cho phép giải tán quốc hội. Để có được thỏa thuận này, đảng Kadima của Thủ tướng E.Olmert sẽ tiến hành bỏ phiếu nội bộ bầu ra người đứng đầu mới vào ngày 25-9 mà nhiều nhà phân tích cho rằng ông Olmert sẽ thua cuộc.

Chính phủ liên hiệp của Israel có nguy cơ đổ vỡ hồi cuối tháng trước khi cảnh sát điều tra vụ ông Olmert nhận hối lộ hơn 150.000 USD của một thương gia Mỹ. Ông Barak là người phản đối mạnh mẽ vụ việc trên, kêu gọi Thủ tướng Olmert từ chức và đe dọa sẽ giải tán chính phủ nếu ông này không từ chức.

V.C. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.