Chính trường Italia dính bê bối tham nhũng mới

Chính trường Italia lại một phen rúng động do bê bối tham nhũng mới khi cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Italia Luigi Meduri cùng nhiều người khác bị bắt giữ trong một chuyên án của cảnh sát tài chính nước này. Ngoài ông Meduri là cựu quan chức chính phủ, những người còn lại là các quan chức cao cấp của ANAS - tập đoàn quản lý đường cao tốc Italia đồng thời chịu trách nhiệm về điều hành và kỹ thuật của Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng.

Trước đó, bà Francesca Barracciu, đương kim Thứ trưởng Bộ Văn hóa từ chức vào ngày 21-10, sau khi báo chí Italia đưa tin bà phải hầu tòa về việc sử dụng sai mục đích 81.000EUR ngân sách của vùng Sardinia trong thời gian là thành viên chính quyền vùng. Hồi đầu tháng, Thị trưởng Rome Ignazio Marino cũng phải từ chức sau khi không chứng minh được hàng chục ngàn euro đã chi ra trong các bữa tiệc sau khi đắc cử người đứng đầu chính quyền thủ đô vào năm 2013 là để phục vụ công việc.

Việt Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nhẫn đính kim cương lập kỷ lục thế giới

Với 12.638 viên kim cương, chiếc nhẫn hình bông hoa có tên gọi The Marigold - The Ring of Prosperity, với trọng lượng chỉ hơn 165 gram, được các thợ kim hoàn của Ấn Độ chế tác, đã ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guinness thế giới.