Cho phép kéo dài thời gian thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nhất trí với việc cho phép kéo dài thời gian thực hiện dự án. Còn liên quan đến nguồn vốn bố trí cho dự án, UBTVQH chưa thể bàn khi chưa có tờ trình chính thức của Chính phủ. Sau khi có tờ trình, các cơ quan của Quốc hội cũng phải thẩm tra theo đúng quy trình.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung thảo luận về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận nội dung thảo luận về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Chiều 15-11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH cho ý kiến việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo kế hoạch đầu tư công 2020, dự án này được phân bổ hơn 22.855 tỷ đồng, nhưng tới cuối năm 2022 vẫn còn hơn 2.510 tỷ chưa giải ngân hết. Ngày 26-10, Chính phủ trình Quốc hội, đề xuất kéo dài thời gian giải ngân số vốn này tới hết năm 2024 để hoàn thành dự án.

Báo cáo tại phiên họp của UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo Luật Đầu tư công, kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2020-2021 chỉ được giải ngân tương ứng đến hết năm 2021 và năm 2022, tức là, hơn 2.510 tỷ đồng còn lại chưa giải ngân hết đã bị hủy dự toán theo quy định. Như vậy, phương án Chính phủ đề xuất không thể thực hiện được, vì không còn tiền để chuyển nguồn.

Mặt khác, hiện chưa có tờ trình của Chính phủ về đề xuất nguồn để bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và bố trí dự toán hàng năm, dù Tổng Thư ký Quốc hội đã đề nghị Chính phủ bổ sung. Vì thế, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, UBTVQH chưa thể xem xét, quyết định ngay vấn đề này. Trường hợp Chính phủ có tờ trình về nguồn vốn, cũng cần có cơ quan thẩm tra để báo cáo UBTVQH để bảo đảm đầy đủ quy trình, thủ tục.

Tham gia ý kiến tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết, về tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng, đến thời điểm này, Đồng Nai đã giao 100% giai đoạn 1 cho đơn vị thi công triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đây là dự án đầu tiên Đồng Nai được giao làm tiểu dự án bồi thường tái định cư giải phóng mặt bằng theo quy mô lớn, vì vậy, quá trình triển khai thực hiện có nhiều khó khăn chưa có tiền lệ, nên chưa đáp ứng được yêu cầu về thời gian như mong muốn.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đồng tình với đề xuất kéo dài thời gian thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Liên quan đến bố trí nguồn vốn cho dự án, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải yêu cầu Chính phủ căn cứ quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đầu tư công đề xuất phương án bố trí vốn cho dự án, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

“Đến thời điểm này Chính phủ chưa đề xuất phương án cụ thể để UBTVQH, Quốc hội cho ý kiến; còn việc cân đối nguồn để phân bổ thuộc thẩm quyền Chính phủ”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nói.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH nhất trí với việc cho phép kéo dài thời gian thực hiện dự án. Còn liên quan đến nguồn vốn bố trí cho dự án, UBTVQH chưa thể bàn khi chưa có tờ trình chính thức của Chính phủ. Sau khi có tờ trình, các cơ quan của Quốc hội cũng phải thẩm tra theo đúng quy trình.

Tin cùng chuyên mục