“Việc đảm bảo nhu cầu chất xơ hàng ngày để có chế độ dinh dưỡng hợp lý đã được Viện Dinh dưỡng Việt Nam khuyến nghị”

Cholesterol - Bạn hay thù?

Cholesterol - Bạn hay thù?

Dân gian có câu:
“Ăn cơm thì phải có rau
Ốm đau thì phải có thuốc”.

Câu nói mang đầy ý nghĩa y học vừa phòng bệnh vừa chữa bệnh. Ăn nhiều rau cũng là bổ sung thêm chất xơ.

Cholesterol - Bạn hay thù? ảnh 1

Ngày nay, các từ mang tính y học như cholesterol, lipid máu, men gan… đã không còn lạ lẫm với nhiều người, nhưng hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng có thể. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về cholesterol, giúp bạn biết thêm về từ chuyên môn này. Cholesterol có hai loại: LDL: Low density lipoprotein và HDL: High density lipoprotein.

Nhưng hai loại này thực chất không phải là cholesterol, mà là protein chuyên chở cholesterol đến các cơ quan của cơ thể. LDL nhận cholesterol từ gan chuyển đến các tế bào, HDL thì lấy cholesterol từ máu chuyển về gan tới mật và tống xuất ra ngoài.

Như vậy: LDL là cholesterol, thủ phạm chính gây nên mối nguy hiểm cho cơ thể. LDL chuyên chở triglycerides đến các mô tế bào để tạo năng lượng hoạt động cho cơ thể và dự trữ. Cholesterol được tổng hợp trong gan, lưu chuyển trong máu và cũng được hấp thu từ thức ăn, dầu, mỡ. Nếu quá nhiều (quá dư thừa) LDL sẽ từ từ bám vào thành mạch máu làm cho thành mạch xơ cứng hoặc xơ vữa, tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Chỉ số bình thường cholesterol toàn phần: ≤ 200mg/dl. 200-400: là biên giới. >240: là nguy cơ

Tỷ số Cholesterol toàn phần 5
HDL 1

Nói đến bệnh tim mạch là một vấn đề lớn về sức khỏe của cả cộng đồng; không những đe dọa sức khỏe của người bệnh mà còn làm ảnh hưởng tới lực lượng lao động của xã hội, hao tổn chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Cholesterol tăng cao dễ đưa đến bệnh tăng huyết áp. Bệnh tăng huyết áp dễ đưa đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho tính mạng như tai biến mạch máu não…

Cholesterol gây tắc mạch: khi lượng cholesterol có quá nhiều trong máu, chính những cholesterol thừa có thể bị kẹt ở thành động mạch gây hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch làm chậm hoặc thậm chí làm tắc dòng máu đến tim, từ đó đưa đến nhiều biến chứng cho tim. Nói như thế chúng ta cũng đừng quá bi quan về cholesterol. Vậy cholesterol là bạn hay thù tùy thuộc vào mỗi người. Nếu chúng ta biết xây dựng cho mình một nếp sống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện thể dục điều độ.

Để hạ cholesterol: Chất xơ có khả năng cải thiện sự bài tiết cholesterol và giảm sự hấp thu các muối mật ở ruột. Chất xơ khi hút nước sẽ nở ra giúp giữ muối mật trong lớp chất nhầy, không cho nó quay lại máu. Cơ thể luôn có chức năng sản xuất lượng muối mật để bù vào lượng muối mật mất đi mỗi ngày. Nguyên liệu mà cơ thể cần để tổng hợp ra muối chính là cholesterol. Do đó chế độ ăn đủ chất xơ cần thiết sẽ làm giảm cholesterol trong máu. Trong quá trình lên men ở ruột, chất xơ hòa tan sẽ sinh ra các acid mạch ngắn như acid acetic, acid proionic, acid butyric giúp hạn chế và ngăn chặn sự tổng hợp cholesterol ở gan. Mặt khác, chất xơ hòa tan còn có tác dụng hấp thụ cholesterol trong lòng ruột và đào thải ra ngoài giúp giảm lượng cholesterol trong máu.

BS NGUYỄN BÁ NHUẬN (BV Chợ Rẫy)

Mời các bạn đón xem các bài viết tiếp theo về chất xơ và các bệnh do thiếu chất xơ ở các số báo tiếp theo. Bạn đọc có thể theo dõi các bài trước ở số báo ra ngày 26-9, 3-10, 8-10-2007.

Nguyên liệu được nhập khẩu từ Mỹ, do Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Bột mì
đóng gói và phân phối tại Việt Nam
  ĐC: Lô 32C/1 đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Huyện Bình Chánh, TP.HCM.
  ĐT: (848) 8550213, 8562922.
  Fax: (848)8570352.   Website: www.litesse.com.
  Sản phẩm có bán tại các siêu thị và hệ thống:
  Nhà thuốc tây LONG CHÂU 1 và 2.
  ĐC: 399 Hai Bà Trưng, P.8, Q.3 – ĐT : 8204334
  ĐC: 404A Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3 – ĐT: 9319712

Tin cùng chuyên mục