Chốn bình yên

SGGP
Với nhiều người Việt tại Pháp, dù mới sang học tập, làm việc hay đã định cư lâu năm, họ đều duy trì thói quen đi chùa. 

Người Việt đến lễ chùa Quan Âm

Người Việt đến lễ chùa Quan Âm

Chị Thúy Hằng sống tại ngoại ô Paris 13 năm nay, vào các dịp lễ tết hay ngày rằm đều đi chùa cùng gia đình. Thông thường, chị hay đi chùa ở gần nhà là chùa Quan Âm ở Champigny sur Marne.

Còn vào những dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán, Trung thu, Phật đản, chị Hằng cùng người thân đi một số chùa khác xa nhà hơn. “Vào những dịp như tết cổ truyền, tôi cùng gia đình đi lễ chùa vào trước nửa đêm để hái lộc. Đây là một phong tục rất hay, giúp tạo được không khí thân thuộc của tết quê nhà, bởi bên này họ chỉ tổ chức Noel và tết Tây thôi”, chị Hằng chia sẻ.

Chị Đinh Thị Hồng Thêu, một nghiên cứu sinh tại Pháp, cũng thường đến chùa khi có thời gian. 3 năm qua ở Pháp, chị Thêu đi khá nhiều chùa. Theo chị, các chùa ở Paris mà chị đã đi không được rộng như ở Việt Nam nhưng rất đẹp, yên bình. Chị nhận được nhiều sự chia sẻ từ sư thầy, sư cô.

“Ở Paris, chùa mà tôi hay đi nhất là chùa Hoa Nghiêm ở Villeneuve Le Roi. Trước đây, tôi hay đi vào cuối tuần, nhưng sau này công việc bận rộn, lại có con nhỏ, nên đi ít hơn. Chùa có 2 sư cô khá lớn tuổi nên khi đến chùa, tôi thường giúp đỡ các sư cô những việc công quả như dọn dẹp, nấu nướng hoặc làm lễ”, chị Thêu kể. 

Chùa không chỉ là nơi vãn cảnh hay cầu nguyện riêng tư, mỗi khi đến dịp rằm hay lễ tết, các chùa làm những món ăn chay để bán cho người đi lễ chùa. Số tiền thu được sẽ giúp các chùa có thêm kinh phí tu bổ hoặc làm các chương trình từ thiện. Đây là việc làm nhân văn mà chị Hằng rất thích và cũng là động lực khiến chị năng tới chùa hơn.

Chùa Hoa Nghiêm, Quan Âm… đã trở thành những cái tên thân quen với người Việt ở Paris và vùng phụ cận. Nhưng không chỉ những người con xa quê mới đến lễ chùa, cả người Pháp, nhất là những người lập gia đình với người Việt, có tình cảm sâu nặng với Việt Nam, cũng rất thích chùa Việt.

Anh Benjamin Couéraud, sống ở ngoại ô Paris, là một người như vậy. Nói tiếng Việt khá tốt, anh cho biết anh thường đi chùa vào những dịp lễ như Tết Nguyên đán, Trung thu, Phật đản và Vu Lan. Khi còn ở Việt Nam, anh đã có cơ hội đến một số chùa ở tỉnh Hưng Yên và chùa Ốc (Từ Vân) ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ở Pháp, anh Couéraud thường đi chùa Hoa Nghiêm. Khi đến chùa, anh cảm thấy như ở Việt Nam và rất vui khi được gặp gỡ, giao lưu với rất nhiều người Việt.

“Tôi thích lên chùa và suy ngẫm. Thỉnh thoảng lại gặp được người giải thích thêm về Phật giáo, rất thú vị. Thêm nữa, tôi rất thích hương thơm của những cây nhang cắm trong chùa. Tất cả cảnh vật, bầu không khí ở chùa cho tôi một cảm giác thực sự yên bình”, anh bộc bạch.

Bình yên là cảm nhận của rất nhiều người khi đi chùa tại Pháp. Đối với họ, đến chùa không chỉ là khấn cầu mà còn để tìm được sự bình an, thanh thản sau những khoảng thời gian vất vả, căng thẳng của cuộc sống thường nhật. Và quan trọng hơn cả, được gặp gỡ đồng hương, nghe những thanh âm thân thuộc của tiếng mẹ đẻ giúp những người con tha hương nơi đất khách cảm thấy ấm áp, xoa dịu cảm giác trống trải cô đơn, nhớ nhung nơi quê nhà.

THÙY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng cử viên Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: thanhuytphcm

Cung cấp thông tin cho ứng cử viên đại biểu HĐND TPHCM

Ngày 5-5, quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị gặp gỡ, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội đến các ứng cử viên đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, là người ứng cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 tại quận 11, dự hội nghị.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng tới Mỹ

Ngày 7-5, Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã được nhà chức trách hàng không Mỹ chính thức cấp slot (giờ cất, hạ cánh) bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ.

Quy hoạch

Tin buồn