Chọn lọc nhà đầu tư

Theo Ủy ban Phát triển kinh tế Singapore (EDB), từ ngày 15-3 tới, Singapore sẽ thắt chặt quy chế cấp thẻ thường trú nhân (PR) cho các nhà đầu tư nước ngoài nhằm hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong nước, tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân và nâng cao chất lượng của các nhà đầu tư đến với Singapore.
 Singapore sẽ thắt chặt quy chế cấp thẻ thường trú nhân (PR) cho các nhà đầu tư nước ngoài
Singapore sẽ thắt chặt quy chế cấp thẻ thường trú nhân (PR) cho các nhà đầu tư nước ngoài

Theo đó, Chương trình Nhà đầu tư toàn cầu (GIP) được thực hiện từ năm 2004, cho phép cấp quy chế PR cho những cá nhân nước ngoài đầu tư sẽ được cải cách.

Từ ngày 15-3, những người xin quy chế PR theo hình thức đầu tư vào một doanh nghiệp mới hoặc đang hoạt động tại Singapore sẽ phải nâng khoản đầu tư lên 10 triệu SGD (7,4 triệu USD); dưới hình thức quỹ GIP đòi hỏi phải có 25 triệu SGD (18,53 triệu USD); còn dưới hình thức văn phòng gia đình vẫn duy trì ở mức 200 triệu SGD (148,2 triệu USD) giá trị tài sản đang quản lý.

Như vậy, với những nhà đầu tư mong muốn nhận được thẻ thường trú Singapore thông qua chương trình GIP sẽ phải bỏ ra số tiền cao gấp 4 lần so với chính sách hiện hành. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng phải đáp ứng các yêu cầu về tuyển dụng lao động mới.

Theo Bộ Công thương Singapore, chương trình GIP của Singapore trong giai đoạn 2011-2022 đã thu hút tổng cộng 5,46 tỷ SGD (4 tỷ USD) đầu tư trực tiếp vào quốc gia này, tạo ra hơn 24.000 việc làm. Trong 3 năm từ 2020-2022, Singapore đã cấp quy chế PR cho khoảng 200 nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Singapore hi vọng những cập nhật mới trong chương trình GIP sẽ tiếp tục đưa Singapore đi đầu trong việc thu hút các nhà đầu tư toàn cầu chất lượng cao muốn tận dụng môi trường kinh tế - chính trị ổn định tại Singapore cùng cơ hội tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á.

Giới chuyên gia nhận định, ngoài khả năng đem thêm dòng tiền đầu tư, sự hiện diện của các nhà đầu tư chất lượng cao và đội ngũ của họ sẽ làm tăng thêm sự sôi động của bối cảnh đầu tư mạo hiểm tại Singapore. Các tiêu chí nâng cao trong chương trình GIP có thể ngăn cản một số nhà đầu tư đang tìm cách cư trú tại Singapore theo con đường “thị thực vàng” như ở các quốc gia khác. Nhưng đó chính xác là những gì chính quyền Singapore mong muốn khi muốn tập trung chú ý vào những người có tiềm năng đóng góp kinh tế rõ ràng cho Singapore.

Tin cùng chuyên mục