Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng: Lực lượng trẻ mới sẽ đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng

Trao đổi với báo giới bên hành lang hội trường phiên họp thảo luận các văn kiện Đại hội Đảng XII ngày 23-1, đồng chí Trần Văn Hằng (ảnh), Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, nhấn mạnh:

Chúng ta đã tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Trong đó, ngoài mục tiêu kinh tế là chính thì vẫn mang màu sắc chính trị, tức là tập hợp các lực lượng thành từng khối, từng khu vực để kiềm chế, đối trọng lẫn nhau. Chính vì lẽ đó, yêu cầu cao đầu tiên đối với các đồng chí trong Ban Chấp hành khóa XII là phải thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định lập trường quan điểm truyền thống của Đảng; cùng với đó là phải nghiên cứu sâu để tiếp nhận những cái mới, tiêu chuẩn quốc tế cao mà Việt Nam hội nhập. Nghĩa là ngoài vấn đề nhận thức còn cần phải tiếp tục trau dồi tư tưởng, kiến thức và vận dụng sáng tạo những tiêu chuẩn thế hệ mới vào Việt Nam.

° Như vậy, áp lực của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII là rất lớn, thưa đồng chí?

° Bên cạnh áp lực về tiêu chuẩn, khi Việt Nam hội nhập sâu còn có những áp lực vấn đề bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Đây là áp lực rất lớn nên cần có sách lược và bản lĩnh của các đồng chí trung ương để làm sao hợp tác phát triển nhưng vẫn bảo vệ được lãnh thổ chủ quyền của mình. Đó là vấn đề thiêng liêng.

° Trong vấn đề biển Đông, việc lựa chọn đối tác để cùng giải quyết sẽ như thế nào để bảo vệ tốt chủ quyền của mình, thưa ông?

° Tình hình biển Đông đang căng thẳng. Vì đây là tuyến hàng hải huyết mạch nên nhiều nước lớn quan tâm. Chúng ta không nên đi theo xu hướng chọn mối quan hệ nào. Đường lối đối ngoại của chúng ta là độc lập tự chủ nên chúng ta không lệ thuộc vào quan hệ nước nào, không vì quan hệ với nước này mà gây mâu thuẫn với nước khác. Quan điểm xuyên suốt là độc lập và tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa. Từ đó, chúng ta sử dụng mọi biện pháp hòa bình để đấu tranh bảo vệ quan điểm, hợp tác với các nước vì lợi ích các bên mà không ảnh hưởng đến lợi ích nước khác. Nếu điều tiết được quan hệ như vậy thì sẽ giữ được môi trường hòa bình, ổn định. Nếu nghiêng bên nọ, bên kia thì rất phức tạp.

° Trong khóa mới, nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị sẽ nghỉ, những đồng chí mới trẻ hơn sẽ đảm đương thay. Theo đồng chí, các quy trình nhân sự đã đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới?

° Quy trình nhân sự được làm chu đáo, công khai, minh bạch, thẳng thắn, bài bản. Tôi hy vọng lực lượng trẻ mới sẽ đáp ứng được mong muốn, kỳ vọng đề ra.

° Thưa đồng chí, quy chế bầu cử mới có gì mới và đáp ứng được yêu cầu chưa?

° Quy chế đáp ứng đúng quy trình, điều lệ Đảng, đồng thời chặt chẽ, đảm bảo quyền của đảng viên, đại biểu được phát huy. Khi bầu cử, quyền là của đại hội. Trước đây Đoàn Chủ tịch hội ý và quyết định cho rút hay không, nhưng nay là đại hội quyết định. Đại hội quyết thì phải biểu quyết, biểu quyết bằng phiếu. Như vậy thể hiện quyền của đại biểu. Đại hội có quyền cao nhất, thể hiện được ý chí của toàn Đảng.

NGỌC QUANG - HOÀI NAM ghi


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Bệnh nhân là trung tâm

(SGGP).- Ngày 23-1, bên hành lang Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Ngoài 3 đột phá chiến lược của ngành y tế còn có đột phá thứ tư là đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đổi mới này xuất phát từ cơ chế xin áp dụng từ nhiều năm qua giờ không phù hợp nữa và phải chuyển sang cơ chế phục vụ. Cơ chế này đặt ra áp lực đối với ngành y tế, nếu không có bệnh nhân thì thầy thuốc cũng không tồn tại để làm gì. Trong cơ chế thị trường khi mà giá dịch vụ được tính đúng, tính đủ, những người khó khăn, người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước và BHYT thanh toán hỗ trợ thì họ cũng phải được đối xử công bằng như những đối tượng khác.

Người dân đến khám chữa bệnh là đi “mua” dịch vụ y tế đó, dù là BHYT hỗ trợ thanh toán hay là người có điều kiện bỏ tiền túi ra. Còn ngành y tế là người cung cấp dịch vụ thì phải là người mời chào họ, phải nhiệt tình, phải thu hút và coi người bệnh là khách hàng, là “thượng đế”, là trung tâm để phục vụ. Nếu anh không thay đổi, tới đây khi xếp hạng bệnh viện sẽ có những tiêu chí chất lượng thì bệnh viện nào nhân viên y tế thái độ không tốt, chất lượng kém, bệnh nhân sẽ quay đi. Trong khi đó, rất nhiều bệnh viện tư mở ra và họ có dịch vụ chất lượng tốt hơn, giá cả như nhau thì người bệnh sẽ lựa chọn. Như vậy, bắt buộc các cơ sở y tế công phải tự điều chỉnh. Đấy là biện pháp kinh tế và nếu không thì anh không có nguồn thu để hoạt động. Ngoài chế tài còn có đường dây nóng, có thùng thư góp ý, có kiểm tra, xử lý kỷ luật nghiêm nếu phát hiện cán bộ, nhân viên y tế vi phạm, gây khó khăn cho người bệnh.

Chủ trương của ngành y tế, của Chính phủ tới đây sẽ mở rộng hình thức cho tư nhân đầu tư vào các cơ sở y tế công, nhưng phải công khai, minh bạch, rạch ròi. Khung giá dịch vụ do Bộ Y tế và liên bộ quy định.

HOÀI NAM - NGỌC QUANG


Quan tâm, chăm lo nâng cao mức sống người dân

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ lựa chọn những nhà lãnh đạo tài năng, giúp đất nước phát triển - đó là kỳ vọng của bạn đọc Báo SGGP gửi đến đại hội.

Ông Đoàn Hồng Chương, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng: Phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Các thế hệ cựu chiến binh Đà Nẵng hết sức tin tưởng và kỳ vọng Đại hội lần thứ XII của Đảng sẽ đề ra nhiều chủ trương đúng để tiếp tục đưa đất nước đi lên, đưa nền kinh tế nước nhà phát triển nhanh, mạnh và vững chắc.

Tôi tin tưởng Đại hội XII sẽ bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ mới và những cán bộ giỏi, vừa có tâm, vừa có tầm, là những tấm gương sáng về người công bộc của nhân dân; tiếp tục lãnh đạo xây dựng đất nước phát triển mạnh mẽ, toàn diện; có những chính sách sáng tạo, đột phá, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, nhất là đối với sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng; định hướng cho thanh niên coi trọng học nghề, việc làm. Mong Đại hội quan tâm nhiều hơn về chế độ đãi ngộ đối với cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, làm cho đời sống người có công cách mạng không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Anh Lê Công Nhị Thành (37 tuổi) tài xế, ngụ tại phường An Tây, TP Huế: Mong Đại hội lựa chọn ra những nhà lãnh đạo tài năng, giúp đất nước phát triển

Đảng và Nhà nước ta thời gian qua đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm, chăm lo nâng cao mức sống người dân, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa. Song so với thực tế phát triển của đất nước thì nhiều vùng, nhiều nơi người dân còn có mức sống thấp, một số lĩnh vực về y tế, giáo dục… còn nhiều khó khăn, bất cập. Chúng tôi cũng đang mong đợi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ lựa chọn ra những nhà lãnh đạo tài năng, giúp đất nước phát triển sánh ngang với các nước phát triển khác trong khu vực cũng như trên thế giới. Tôi tin rằng, Đại hội XII sẽ mở ra một chặng đường mới của đất nước đầy hy vọng.

Luật gia Nguyễn Thuận: Bảo vệ vững chắc Tổ quốc

Qua sinh hoạt và tìm hiểu các đồng nghiệp trong giới luật gia, luật sư ở TP Đà Nẵng, tôi mong đợi Đại hội Đảng lần này thật sự dân chủ, đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng để đưa ra được nghị quyết với những giải pháp chiến lược bảo vệ vững chắc Tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Mọi người kỳ vọng Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư có đủ bản lĩnh và năng lực để chèo lái con thuyền đất nước đến bến bờ ấm no, hạnh phúc. Phẩm chất, đạo đức và tinh thần yêu nước phải được xem là tiêu chí, tiêu chuẩn của mỗi Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

NGUYỄN HÙNG - VĂN THẮNG (ghi)

Các tin, bài viết khác