Chủ tịch Cuba đề xuất thời gian nắm quyền của lãnh đạo

  • Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN gửi điện mừng

Theo tờ Granma của Cuba, phát biểu trong Báo cáo Chính trị của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI đang diễn ra tại thủ đô La Habana, Chủ tịch Raul Castro đề xuất giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ 5 năm đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt và kêu gọi trẻ hóa hệ thống đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch Raul Castro cũng cho rằng việc củng cố thể chế đất nước sẽ đảm bảo cho chính sách đổi mới không gây nguy hại cho tính kế thừa CNXH ở Cuba. Chính phủ Cuba sẽ từng bước thu hẹp mô hình tập trung quản lý từ trung ương tới địa phương nhằm giao quyền tự quyết lớn hơn cho các doanh nghiệp XHCN.

Trong báo cáo này, Chủ tịch Raul Castro khẳng định Cuba sẽ dần xóa bỏ hình thức bao cấp như một phần của kế hoạch điều chỉnh nền kinh tế trong 5 năm tới. Ông cho rằng việc xóa bỏ hình thức này là cần thiết song trước khi được xóa bỏ hoàn toàn, Cuba phải tăng được sản lượng lương thực quốc gia.

Ngoài ra, ông Raul Castro khẳng định Cuba sẽ tiếp tục ưu tiên bảo vệ đất nước trước những hành động gây hấn của Mỹ. Tuy nhiên, ông cho biết Cuba sẵn sàng đối thoại với Washington trên nguyên tắc bình đẳng.

Nhân Đại hội lần thứ VI Đảng Cộng sản Cuba được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 19-4-2011, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã gửi điện mừng tới đại hội. Điện mừng nhấn mạnh: Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Cuba, chúng tôi xin gửi tới đại hội và qua đại hội, tới toàn thể những người cộng sản và nhân dân Cuba anh em những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất; chúc đại hội thành công tốt đẹp. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, Đại hội VI của các đồng chí lần này sẽ tạo ra một động lực mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, mạnh, vững chắc.

Chúng tôi xin khẳng định lại lập trường nhất quán, trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc tiếp tục thúc đẩy, tăng cường và củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác anh em toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba chúng ta. Chúc Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Cuba anh em thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội VI, giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa.

H.Nhi - G.Bảo

 

Thông tin liên quan

 Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI - Sẵn sàng cho “cách mạng” kinh tế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”