Ngày 11-1 tại Geneva (Thụy Sĩ) Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức WTO

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Chúng ta sẽ thắng lợi

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Hôm qua 11-1, ngay khi Việt Nam (VN) chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp PV Báo SGGP, bày tỏ cảm nghĩ về sự kiện này và đánh giá sự đóng góp của báo chí vào các sự kiện của đất nước.

- Phóng viên: Cảm xúc của Chủ tịch khi đón thông tin VN đã chính thức trở thành thành viên WTO như thế nào và Chủ tịch có thể nói gì về sự kiện này?

Chủ tịch nước NGUYỄN MINH TRIẾT: Hôm nay (11-1) là ngày VN chính thức gia nhập WTO, hồi sáng khi xem bản tin thời sự tôi rất chú ý và thông tin này đã gây cho tôi ấn tượng mạnh. Mặc dù mình biết rồi mà khi nó đến và tôi cảm thấy lòng mình lâng lâng, nó thôi thúc nhắc nhở mình còn bao nhiêu việc phải làm, hàng ngàn dòng thuế sẽ cắt giảm nay mai; điều này nhắc nhở chúng ta không được xao lãng, phải luôn cập nhật thông tin: năm nào sẽ có bao nhiêu dòng thuế phải cắt giảm bởi điều gì đã cam kết với WTO là ta phải thực hiện đúng, không được lãng quên để giữ uy tín của VN.

Trong gia nhập WTO, tôi quan tâm đến việc chỉnh sửa luật của ta. Phải làm sao phù hợp với quốc tế nhưng trong đó vẫn có cái riêng của VN. Bây giờ điều gì luật pháp của ta chưa phù hợp với quốc tế thì chúng ta xử lý theo luật pháp quốc tế, nhưng tương lai chúng ta phải chỉnh sửa, chuyển đổi cho phù hợp việc làm này cần, nhưng không làm vội vàng, đặc biệt là phải giữ được đặc điểm, đặc thù riêng của nước mình.

Vào WTO, chúng ta đã chọn cho mình nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Giữ cho được cái bản chất riêng của mình mà vẫn hội nhập được vào cái chung, điều này khó, nhưng tôi tin chúng ta sẽ làm được.

Và, sự kiện ngày hôm nay nhắc nhở tôi và mọi người - chúng ta đang tham gia toàn bộ vào WTO, không được chểnh mảng, làm khác bởi bánh xe đã lăn, chúng ta sẽ đi theo con đường chúng ta đã định hướng ra trước đó và chúng ta sẽ thắng lợi, tôi khẳng định thế.

- Hội nghị về công tác báo chí vừa tổ chức tại Quảng Ninh đã có những đánh giá rất thẳng thắn về hoạt động báo chí, Chủ tịch đánh giá báo chí như thế nào, nhất là trong sự kiện VN gia nhập WTO?

Tôi hoan nghênh những nỗ lực và những đóng góp không nhỏ của các nhà báo trong thông tin, định hướng dư luận và có nhiều đóng góp vào sự thành công các sự kiện của đất nước, trong đó có sự kiện VN gia nhập WTO. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao các nhà báo mạnh dạn trong đấu tranh chống tham nhũng, chống lãng phí.

Đồng thời, tôi muốn nhắc nhở các nhà báo phải luôn bảo đảm tính chính xác, trung thực và phải có trách nhiệm với thông tin mình đưa ra. Không thể cứ nhận được thông tin không nguồn gốc là viết “theo thông tin chúng tôi có được”, bởi thông tin không đúng sự thật tác hại lớn lắm.

Thông tin về một sự kiện nào đó là quan trọng, thông tin về một con người cũng rất quan trọng, bởi một câu chữ viết sai dẫn đến đổ vỡ, tan nát một gia đình mà nếu đính chính thì chuyện cũng đã rồi! Việc này tuy ít nhưng vẫn có. Các nhà báo phải thận trọng và hãy đặt mình vào vị trí của người mình sẽ viết để có cân nhắc thiệt hơn trước khi đưa thông tin lên các mặt báo.

Tôi đòi hỏi sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Tôi mong các nhà báo đóng góp hết sức mình với sự dũng cảm và trung thực, khách quan cho phát triển chung của cộng đồng và đất nước.

PHẠM THỤC
 

Hôm qua 11-1 tại Geneva (Thụy Sĩ)
Nghi lễ trang trọng kết nạp Việt Nam vào WTO

Đại sứ Việt Nam tại WTO Ngô Quang Xuân bên tấm biểu ngữ chào mừng Việt Nam chính thức trở thành thành viên của WTO trước trụ sở WTO ở Geneva (Thụy Sĩ).
Ảnh: TTXVN

Theo tin từ Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam (VN) tại Geneva, ngày 11-1, tại Trụ sở của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đặt tại Geneva (Thụy Sĩ) đã diễn ra nghi lễ trang trọng kết nạp VN chính thức trở thành thành viên thứ 150.

Nghi lễ đón đoàn ngoại giao VN do đại sứ Ngô Quang Xuân dẫn đầu với sự có mặt Chủ tịch Đại hội đồng WTO Eirik Glenne cùng Giám đốc Vụ đàm phán gia nhập của WTO Arif Hussain.

Đích thân Tổng giám đốc WTO đã đưa đại sứ Ngô Quang Xuân đến chiếc ghế thành viên thứ 150 dành cho VN. Từ Geneva, Đại sứ Ngô Quang Xuân cũng cho biết, bà con Việt kiều đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ và các vùng Pháp lân cận cũng đến chung vui với phái bộ Việt Nam mừng sự kiện đặc biệt này.

- Ngày 11-1, phát biểu với đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói, đây là sự kiện đánh dấu việc Việt Nam tham gia sâu rộng và toàn diện vào hệ thống thương mại toàn cầu.

A.N.- V.P.

Các tin, bài viết khác