Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực hay sai sót ở bất kỳ khâu nào gây ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của đợt đặc xá này.  

Sáng 3-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai do Bộ Công an quản lý. 

Tại đây, trước khi làm việc vơi Ban lãnh đạo trại giam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, động viên các phạm nhân tại khu lao động, khu bếp chế biến bữa ăn hàng ngày cho phạm nhân và thư viện của Phân trại số 1. Hầu hết các phạm nhân bày tỏ phấn khởi và mong muốn cải tạo thật tốt để được hưởng chủ trương, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá năm 2022 ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên các phạm nhân. Ảnh: QUẾ SƠN

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc Ban Giám thị trại giam. Báo cáo Chủ tịch nước và đoàn công tác về công tác đặc xá, Giám thị trại giam Xuân Lộc cho biết, triển khai quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022 và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Ban Giám thị trại giam đã triển khai tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ chiến sĩ và phạm nhân về các quy định, tiêu chuẩn được đặc xá, niêm yết công khai tại các bảng tin, buồng giam. Các quy trình, thủ tục xét đề nghị đặc xá được triển khai đúng quy định, không để xảy ra sai sót.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chủ trương có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định về đặc xá nhân ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, tổng cộng đã đặc xá cho hơn 87.000 người. Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá năm 2018, đã đặc xá cho hơn 3.000 người, chỉ có 2 người tái phạm, tỷ lệ rất ít (0,06%), thể hiện kết quả tích cực trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại các cơ sở giam giữ.

Mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương thực hiện Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, hàng ngàn người đã hưởng niềm vui được khoan hồng, sớm trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá năm 2022 ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Giám thị trại giam. Ảnh: QUẾ SƠN

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thời gian qua, công tác đặc xá được thực hiện thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao, tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho tất cả mọi đối tượng công dân, kể cả những người đang chấp hành án phạt tù. Các quyền cơ bản của người đang chấp hành án phạt tù đều được bảo đảm. Hầu hết những người được đặc xá trở về được đăng ký thường trú, cấp căn cước công dân, hỗ trợ tìm việc làm, được vay vốn sản xuất kinh doanh, nhiều người đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Sau khi Chủ tịch nước ký quyết định về đặc xá năm 2022 nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2-9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện và Hội đồng Tư vấn đặc xá có hướng dẫn triển khai thực hiện công tác đặc xá. Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Hội đồng Tư vấn đặc xá, đặc biệt ngành Công an đã triển khai thực hiện đúng trình tự, thủ tục, lập hồ sơ xét duyệt, thẩm định bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, đúng đối tượng; công khai, minh bạch, khách quan, dân chủ, đúng pháp luật.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá năm 2022 ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên cán bộ trại giam. Ảnh: QUẾ SƠN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Hội đồng Tư vấn đặc xá, các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, nhất là các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trong cả nước, trong đó có Trại giam Xuân Lộc. Biểu dương toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an làm công tác quản lý, giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có công tác đặc xá.

Thời gian triển khai công tác đặc xá không còn nhiều, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an - Cơ quan thường trực của Hội đồng Tư vấn đặc xá tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công an các địa phương, các cơ sở giam giữ triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm nay theo đúng tiến độ, quy định. Đặc biệt, tuyệt đối không được để xảy ra sai phạm, tiêu cực hay sai sót ở bất kỳ khâu nào gây ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân văn của đợt đặc xá này. Các trại giam tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được để sót người đủ điều kiện đặc xá mà không được lập danh sách đề nghị đặc xá, không để lọt những người không đủ điều kiện đặc xá được đề nghị đặc xá.

Đối với các phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, cần tổ chức cho học tập, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, về vay vốn sản xuất, định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm; tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng đắn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, trở về sống lương thiện, có ích cho xã hội.

Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Công an và các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, giáo dục để các phạm nhân chưa được đặc xá tin tưởng vào chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, quyết tâm phấn đấu cải tạo tiến bộ để sớm được trở về cộng đồng, tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.