Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Việt Nam hiện có 241 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký đạt 5,47 tỷ USD, tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ có đầu tư tại Lào.

Chiều 6-1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính; kết hợp đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.

ctn-vo-van-thuong-tiep-thu-tuong-lao-2-6120.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tại Phủ Chủ tịch, chiều 6-1. Ảnh: QUANG PHÚC

Sáng cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức và tiến hành hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

ctn-vo-van-thuong-tiep-thu-tuong-lao-6-3907.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: QUANG PHÚC

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của đồng chí Sonexay Siphandone trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Lào. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Sonexay Siphandone diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục gắn bó và phát triển tốt đẹp. Quan hệ chính trị được củng cố, tin cậy ngày càng gia tăng, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ hai nước. Hai bên đang phối hợp thực hiện hiệu quả thỏa thuận giữa hai Bộ Chính trị và kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào (tháng 1-2023); tích cực triển khai Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030.

ctn-vo-van-thuong-tiep-thu-tuong-lao-3-2314.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao đổi các vấn đề quan tâm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. Ảnh: QUANG PHÚC

Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được duy trì và phát triển với vai trò là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Hai bên phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau thực hiện tốt Nghị định thư về hợp tác giai đoạn 2020-2024 và kế hoạch hợp tác năm 2023 về quốc phòng và an ninh. Hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, hợp tác giữa các địa phương… tiếp tục có những chuyển biến và được tăng cường, ngày càng đi vào cụ thể, có chiều sâu, toàn diện.

ctn-vo-van-thuong-tiep-thu-tuong-lao-4-3759.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tại cuộc tiếp. Ảnh: QUANG PHÚC

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục có chuyển biến tích cực. Việt Nam hiện có 241 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký đạt 5,47 tỷ USD, tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ có đầu tư tại Lào. Tính đến tháng 8-2023, có 7 dự án cấp mới và 2 dự án được điều chỉnh với tổng vốn đăng ký hơn 114 triệu USD (tăng 71,7% so với cùng kỳ năm 2022). Tính đến tháng 10-2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 1,3 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Lào đạt 441,9 triệu USD và nhập khẩu từ Lào 888,4 triệu USD.

ctn-vo-van-thuong-tiep-thu-tuong-lao-5-773.jpg
Quang cảnh cuộc tiếp ở Phủ Chủ tịch. Ảnh: QUANG PHÚC

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nước phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại ASEAN trong bối cảnh Lào sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2024. Hai bên cũng thường xuyên phối hợp tại các cơ chế tiểu vùng và Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục