Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thuyết trình trước sinh viên Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 9-1, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, ông Rossen Dimitrov Jeliazkov đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và thuyết trình về chủ đề “Quan hệ song phương Bulgaria và Việt Nam thông qua lăng kính của các liên hệ kinh tế và văn hóa”.

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, ĐHQGHN và các trường đại học thành viên, có mối quan hệ hợp tác với hơn 300 trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức giáo dục quốc tế trên thế giới, trong đó có Bulgaria. Năm 2023, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN và Trường Đại học Tổng hợp Veliko Tarnovo đã phối hợp và cho ra mắt chính thức cuốn từ điển “Bulgaria - Việt Nam” nhằm bảo tồn và bồ̀i đắp công trình khoa học hữu ích của các tác giả từ gần 40 năm trước. Nhiều thế hệ học sinh, sinh viên ĐHQGHN đã và đang theo học tại các cơ sở đào tạo uy tín của Bulgaria…

1-5039.jpg
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov đến thăm Đại học Quốc gia Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Bulgaria gửi lời chào tới ban lãnh đạo cùng sinh viên ĐHQGHN và thuyết trình chủ đề “Quan hệ song phương giữa Bulgaria và Việt Nam thông qua lăng kính của các liên hệ kinh tế và văn hóa”. Chủ tịch Quốc hội Rossen Dimitrov Jeliazkov cho biết, thế giới đang có những thay đổi về xu hướng và lựa chọn chính trị, thách thức về kinh tế, mối đe dọa về lực lượng lao động trẻ. Thế hệ sinh viên trên toàn thế giới nói chung cũng như thế hệ sinh viên hai nước nói riêng sẽ là những chính khách, nhà quản lý, nhà khoa học và những người có tinh thần ý chí. Đây sẽ là những thế hệ tương lai phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và cũng là cầu nối phát triển mối quan hệ Việt Nam và Bulgaria.

Những năm gần đây, Việt Nam duy trì tăng trưởng nền kinh tế vô cùng ổn định. Với việc ký kết nhiều hợp đồng, đây là cơ hội tốt cho hai nước trong hòa nhập và ổn định. Ông cho rằng, hai quốc gia cùng chung một vận mệnh lịch sử, cùng đấu tranh và phát triển nền kinh tế. Bulgaria sẽ tiếp tục là nước ủng hộ mạnh mẽ cho việc phát triển quan hệ EU với đối tác ưu tiên như Việt Nam.

u-ki-tai-so-vang-dhqghn-2460.jpg
Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rossen Dimitrov Jeliazkov ký sổ vàng tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Bulgaria là một quốc gia quan trọng với Việt Nam, khi đã hỗ trợ hàng nghìn thanh niên Việt Nam trong những năm tái thiết đất nước trong chiến tranh. Hơn 30.000 công dân Việt Nam đã học tập và làm việc tại Bulgaria và 5.000 người đã hoàn thành chương trình giáo dục đại học ở Bulgaria.

Thế giới hiện nay đang đối mặt với nhiều vấn đề như nhân khẩu học, lực lượng lao động… vì thế châu Âu luôn đẩy mạnh tìm kiếm những nhân tài, nguồn năng lượng chất lượng cao phục vụ cho sản xuất. Ông bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong giáo dục đào tạo và sẽ thảo luận, trao đổi ký kết các hợp tác về giáo dục đào tạo, hoặc kí kết hợp tác về trao đổi xuất khẩu lao động tại Việt Nam tới các nước châu Âu. “Trong giai đoạn không xa, chúng tôi sẽ cố gắng phát minh ra những công nghệ mới. Và chúng tôi cần sự giúp sức từ những thế hệ tiếp theo, đó là những sinh viên ưu tú tại đây”, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria nêu.

Tin cùng chuyên mục