Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không để F0 chuyển nặng tử vong tại nhà

SGGPO
Làm việc với UBND quận Bình Thạnh, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặc biệt nhấn mạnh cần chăm lo hỗ trợ bệnh nhân nặng. Tuyệt đối không để trường hợp F0 nào có bất trắc, tử vong tại nhà, bởi “lương tâm chúng ta không cho phép”.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không để F0 chuyển nặng tử vong tại nhà ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (trái) làm việc với UBND quận Bình Thạnh chiều 1-8. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chiều 1-8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã làm việc với UBND quận Bình Thạnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đội phản ứng nhanh đến từng nhà sàng lọc các F0

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Đinh Khắc Huy cho biết, từ ngày 27-4 đến nay, quận ghi nhận có 3.666 người mắc Covid-19. Trong đó có 290 trường hợp F0 đang cách ly tại nhà, 1.548 người đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 306 người đã xuất viện. Tổng số giường của quận là 2.112, trong đó đã sử dụng 1.548 giường.

Tại các khu cách ly đã bố trí tủ thuốc, trang bị các loại bình oxy áp lực cao. Tất cả những trường hợp F0 trở nặng sẽ chuyển đi các bệnh viện xung quanh để kịp thời điều trị trước khi chuyển đi lên tầng cao hơn. Hiện nay, quận Bình Thạnh bố trí 180 giường để xử lý các F0 trở nặng cấp cứu xử lý, chờ trước khi chuyển lên bệnh viện điều trị Covid-19. Trong trường hợp có phát sinh đột biến, quận có thể nâng lên 300 giường.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không để F0 chuyển nặng tử vong tại nhà ảnh 2 Bên trong một xe cấp cứu của đội phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 quận Bình Thạnh. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Về quy trình quản lý F0, quận Bình Thạnh đã xây dựng và triển khai 22 xe bán tải (16 chỗ), có 2 đội phản ứng nhanh tại cơ sở. Đối với các phường, đã thành lập 20 đội phản ứng nhanh để phủ khắp các địa bàn cơ sở. Quận cung cấp số điện thoại qua các tờ rơi, khi F0 có triệu chứng gọi báo thì các đội phản ứng nhanh sẽ đến tận nhà. Tổ này sẽ sàng lọc những trường hợp nhẹ thì cách ly tại nhà, còn những trường hợp có nghi ngờ chuyển nặng sẽ thu dung vào các khu cách ly.

Tại cơ sở thu dung nếu F0 có triệu chứng chuyển biến nặng thì các đội sẽ chuyển qua các khu cách ly tập trung của quận và kích hoạt gọi trung tâm 115 để chuyển lên các bệnh viện điều trị. Nếu chậm thì tại quận sẽ xử lý và cấp cứu chờ. Từ ngày mai (2-8) quận sẽ tập huấn và bắt đầu triển khai mô hình này. 

Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cũng cho biết có 64 y bác sĩ đã đăng ký tình nguyện hỗ trợ quận. Quận đang tiếp tục vận động kêu gọi các y bác sĩ về hưu, sinh viên y khoa trên địa bàn quận tham gia vào công tác phòng, chống dịch. Từ đó quận có thêm lực lượng để theo dõi, xuống trực tiếp nhà dân, qua điện thoại để theo dõi và hỗ trợ hướng dẫn chăm sóc F0 đang cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không để F0 chuyển nặng tử vong tại nhà ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong làm việc với UBND quận Bình Thạnh chiều 1-8. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

“Mỗi phút đợi chờ của gia đình F0 dài như vô tận”

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý quản lý chặt chẽ các F0, nhất là các trường hợp F0 không có triệu chứng để hướng dẫn cách ly tại nhà nếu có đủ điều kiện. Với những trường hợp F0 dù không có triệu chứng nhưng nằm trong khu dân cư đông đúc, hoặc F0 có triệu chứng, có bệnh nền thì phải đưa đi cách ly tập trung.

Thông tin về một trường hợp bản thân đồng chí phải gọi điện giữa khuya để báo Chủ tịch UBND quận về một ca F0 trở nặng, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu quận cần nắm thật chặt và theo dõi sát sao các trường hợp F0 để kịp thời xử lý, hạn chế tối đa tử vong. Việc xử lý phải theo quy trình chặt chẽ, sàng lọc theo phân tầng điều trị. Nếu quận Bình Thạnh có yêu cầu thêm bác sĩ thì đề xuất TPHCM cân đối và giải quyết kịp thời.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, ngày mai, 2-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ - một bệnh viện tư nhân cũng bắt đầu tham gia điều trị Covid-19.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Tuyệt đối không để F0 chuyển nặng tử vong tại nhà ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ trăn trở khi thời gian qua nhận được nhiều tin báo từ người dân về các trường hợp F0 chuyển nặng nhưng gọi y tế cơ sở không được, khi ấy mỗi phút đợi chờ của gia đình dài như vô tận.

Từ đó, đồng chí đặc biệt nhấn mạnh, phải nắm chắc số lượng, tình trạng, quy trình xử lý F0 để chăm lo hỗ trợ bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa tử vong. “Tuyệt đối không để trường hợp nào có bất trắc, tử vong tại nhà. Lương tâm chúng ta không cho phép. Khi chuyển nặng mà quy trình không xử lý kịp, các đường dây tắc nghẽn thì người bệnh có thể sẽ tử vong tại nhà. Do vậy phải nắm chắc các trường hợp F0 và quy trình xử lý”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặc biệt nhấn mạnh.

TPHCM hiện nay đã chuyển đổi 200 xe taxi, cùng 32 xe cấp cứu để hỗ trợ ở 4 vệ tinh của Trung tâm 115 tại quận Bình Tân, Bình Chánh, quận 12 và TP Thủ Đức. Ngoài ra, TPHCM cũng đang đặt hàng thêm 50 xe cấp cứu từ Thaco để phục vụ vận chuyển kịp thời các F0 chuyển nặng. TPHCM cũng đang nỗ lực trang bị bình oxy cho mỗi chiếc xe chuyển đổi, bố trí sinh viên y khoa và tình nguyện viên để phục vụ trên các xe này.

Liên quan đến việc phong tỏa, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý quận Bình Thạnh xác định phạm vi phong tỏa không quá hẹp để bỏ lọt F0, F1 nhưng cũng không quá rộng để ảnh hưởng không đáng có đến đời sống người dân. Tại các khu phong tỏa, cần nhanh chóng “quét” F1, F0 để thời gian phong tỏa không bị kéo dài. Việc quản lý khu phong tỏa cần tránh “ngoài chặt, trong lỏng”, gây tác dụng ngược.

Về công tác chăm lo đời sống người dân, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị quận Bình Thạnh đặc biệt quan tâm đến người lao động nghèo, mất việc, chăm lo cho người dân được ăn uống đầy đủ để có kháng thể tốt chống lại dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, từ ngày mai, 2-8, TPHCM sẽ bắt đầu triển khai gói hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là cho đội ngũ y bác sĩ.

VĂN MINH - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.