Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp công dân Lê Phước Lộc

SGGPO

Sáng 23-11, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM tiếp công dân định kỳ là ông Lê Phước Lộc (ngụ quận 1, TPHCM), về việc giải quyết đơn kiến nghị Nhà nước xác định không quản lý căn nhà số 82 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1 theo Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11. 

Tin liên quan

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp công dân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp công dân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Gặp Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Phước Lộc nêu nguyện vọng mong muốn TPHCM xác định không quản lý căn nhà số 82 đường Lý Tự Trọng.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng TPHCM phân tích, ông Lê Phước Lộc có đơn đề nghị xác định Nhà nước không tiếp tục quản lý căn nhà 82 Lý Tự Trọng là có cơ sở để xem xét, giải quyết. Bởi vì, ông Lê Phước Lộc là người đang trực tiếp sử dụng nhà và ông cũng thuộc diện người thừa kế hợp pháp của chủ sở hữu nhà đất tại thời điểm Nhà nước có văn bản quản lý. Việc xác định Nhà nước không tiếp tục quản lý căn nhà cũng phù hợp với quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 5 Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 2-4-2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và điểm b, mục 4, Thông tư số 03/2007/TT-BXD ngày 22-5-2007 của Bộ Xây dựng.

Từ những cơ sở nêu trên, Sở Xây dựng đề xuất UBND TPHCM chấp thuận Ban hành Quyết định về việc không thực hiện quản lý đối với căn nhà số 82 đường Lý Tự Trọng theo quy định; giao UBND quận 1 xem xét, giải quyết cho người đang trực tiếp sử dụng nhà được thực hiện các quyển và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi nghe ý kiến của ông Lê Phước Lộc và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận xét, hồ sơ về nguồn gốc, lịch sử quản lý và sử dụng căn nhà 82 đường Lý Tự Trọng rất rõ ràng. Các cơ quan chức năng ở phường, quận và thành phố đều có ý kiến thống nhất.

Căn cứ theo quy định của pháp luật, lịch sử và hiện trạng đó, đồng chí Phan Văn Mãi thống nhất đề nghị của các cơ quan chức năng, trực tiếp là của Sở Xây dựng. Cụ thể, đồng chí chỉ đạo Văn phòng UBND TPHCM phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu UBND TPHCM ra quyết định không quản lý nhà 82 Lý Tự Trọng để gia đình và các cơ quan tiến hành các thủ tục khác. Đồng thời, các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ gia đình ông Lê Phước Lộc tiến hành các thủ tục theo quy định một cách nhanh chóng, dứt điểm.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao Văn phòng UBND TPHCM và Ban tiếp Công dân TPHCM theo dõi tiến độ thực hiện của các cơ quan liên quan.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng trở thành “gà”

- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: