Chuẩn bị họp đa phương về Syria

Theo  hãng tin Interfax, ngày 19-10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Madrid, Tây Ban Nha rằng ông có kế hoạch gặp đại diện Chính phủ Nga, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan trong những ngày tới để bàn về cuộc khủng hoảng Syria.

Trong khi đó, Chính phủ Syria cho biết sẵn sàng tiến hành ngay các giải pháp chính trị nhằm kết thúc cuộc xung đột, trong đó chấp nhận đàm phán với phe đối lập. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad nói thêm rằng Chính phủ Syria chỉ đàm phán với phe đối lập không cấu kết với các lực lượng bên ngoài. Theo ông Mikdad, thành công của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã xua tan “huyền thoại” về vai trò của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Ông  cho rằng liên minh này được sử dụng như một công cụ của Mỹ để tiêu diệt Syria và kéo dài cuộc chiến.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Syria, hỗ trợ của Nga và Iran đã giúp Syria tăng cường khả năng chống khủng bố.


HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.