Chung tay bảo vệ môi trường

Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đến nhân loại được thể hiện khá rõ, qua diễn biến thời tiết khí hậu cực đoan trong những năm gần đây. Điều này gây tổn thất nặng nề cho nền kinh tế toàn cầu nói chung và ở từng quốc gia nói riêng. TPHCM đã sớm nhận ra những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu nên đã đề ra hàng loạt giải pháp thích ứng ở tầm ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; mà điển hình là việc kêu gọi các sở ngành, doanh nghiệp, người dân địa phương… chủ động ứng phó.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu. Còn Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD xếp TPHCM nằm trong danh sách 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Chẳng hạn như nhiệt độ, lượng mưa, mực nước đều có hiện tượng tăng cao bất thường và xu thế tăng nhanh, nhất là trong giai đoạn 2005-2014. Nhiệt độ tăng ở khu vực các huyện ngoại thành là 0,3°C, tại trung tâm đô thị là gần 0,5°C. Mực nước tại trạm Phú An đang có sự gia tăng đột biến. Theo số liệu quan trắc tại trạm Phú An, từ năm 1963-2014, mực nước cao nhất đã dâng thêm 53cm (năm 1963 là 1,15m; năm 2014 là 1,68m). Trước thực tế này, từ năm 2009, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đã triển khai xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2015. Mục tiêu nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, giảm thiểu mức độ thiệt hại, đảm bảo sự phát triển bền vững các lĩnh vực chuyên ngành… Ngoài ra, năm 2015-2016, sở dự kiến phát hành gần 21.000 bộ tài liệu tuyên truyền về ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân có hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, sở còn thực hiện đề án trồng rừng và cây xanh giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020. Kết quả, từ năm 2011-2015 đã trồng được 5.164.092 cây xanh, góp phần tăng cường mảng xanh của thành phố, giảm thiểu khí nhà kính…

Còn Sở Công thương TPHCM, từ năm 2011-2015 liên tiếp tổ chức các hội chợ triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng, nhưng vẫn đảm bảo nâng cao hiệu quả sử dụng. Ví dụ như, Hội chợ triển lãm quốc tế về công nghệ sản phẩm tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh... Ngoài ra, Sở Công thương còn tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn về “Dán nhãn năng lượng”, “Tiềm năng phát triển năng lượng xanh và năng lượng tái tạo tại TPHCM và các tỉnh phía Nam”… Trong năm 2015, Sở Công thương đã tiến hành chương trình “Thay thế, cải tạo hệ thống chiếu sáng tại các ngõ, hẻm đang dùng các loại đèn chiếu sáng tốn nhiều điện năng sang các loại đèn tiết kiệm” với nguồn ngân sách thành phố là 1 tỷ đồng để lắp đặt 2.100 bộ bóng đèn LED 9W trên địa bàn 9 quận, huyện được lựa chọn. Song song đó, sở còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác, như: “Gia đình tiết kiệm điện”. Trong năm 2015, đã có 744.541 hộ gia đình tham gia thực hiện tiết kiệm điện với sản lượng đạt được ước tính gần 424 triệu kWh. Theo thống kê của Sở Công thương, giai đoạn 2011-2015, các chương trình hành động nêu trên tiết kiệm được 2.200 triệu kWh, góp phần giảm được 1,2 triệu tấn CO2, giảm bớt áp lực đầu tư nguồn điện… Thêm nữa, công tác tiết kiệm điện cũng đã góp phần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho người dân TPHCM nói riêng, nước ta nói chung. Việc thực hành tiết kiệm điện dần trở thành thói quen thường ngày, góp phần đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân cũng như an ninh năng lượng quốc gia. Thời gian tới, sở sẽ triển khai, ứng dụng rộng rãi trang thiết bị hiệu suất cao, công nghệ tiết kiệm năng lượng để dần thay thế các trang thiết bị hiệu suất thấp, loại bỏ dần công nghệ lạc hậu. Từ đó làm cơ sở phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng trung bình hàng năm từ 2%-2,5% mức tiêu thụ năng lượng, tương đương mức giảm khí phát thải nhà kính 220.000 - 250.000 tấn CO2/năm…

Rõ ràng “đông tay vỗ kêu to”, “tích tiểu thành đại”. Phong trào toàn dân, cả xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa sẽ tạo ra một sức bật, hiệu quả vô cùng lớn lao; hướng tới sự phát triển ổn định, thịnh vượng của xã hội loài người.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

" />