Chuyến công du nhiều lợi ích

Ngày 23-12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện chuyến công du chính thức thăm nước Nga trong bối cảnh hai bên đang mở rộng việc tăng cường phát triển quan hệ từ kinh tế, năng lượng đến quân sự. Hãng Sputnik nhận định, trong chuyến thăm của ông Modi, hai bên có thể ký kết thỏa thuận quốc phòng có giá trị lớn nhất trong lịch sử hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa hai nước.

Một trong những điều khoản chú ý của giao dịch này là Nga sẽ cung cấp cho Ấn Độ các hệ thống phòng không tối tân S-400 do các chuyên gia Nga phát triển. Nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết tại cuộc họp gần đây của Ủy ban liên chính phủ Nga - Ấn về hợp tác kỹ thuật - quân sự đã thông qua quyết định Ấn Độ sẽ mua 10 hệ thống phòng không, hợp đồng trị giá 6 tỷ USD. Nga và Ấn Độ đang hợp tác việc cùng phối hợp sản xuất 200 chiếc trực thăng Kamov-22T. Đây là một trong những bước đi đầu tiên của Thủ tướng Modi trong việc tái trang bị lại các thiết bị quân sự của quân đội Ấn Độ thông qua việc giảm bớt sự phụ thuộc vào hệ thống quân sự nhập khẩu từ nước ngoài. Hai bên cũng sẽ đề cập đến sự hợp tác trong lĩnh vực hải quân và lên kế hoạch trong tương lai trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ lập liên doanh sửa chữa tàu ngầm.

Trong lĩnh vực năng lượng, Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi sẽ thảo luận về việc xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân tại Kudankulam, hợp tác trong công nghệ nano, khai thác dầu khí. Tháng trước, tập đoàn dầu khí ONGC Videsh đã mua 15% cổ phần tại một mỏ khai thác dầu lớn thứ hai tại Nga có trị giá 1,27 tỷ USD. Ấn Độ đang tỏ ra quan tâm đến kế hoạch hợp tác khai thác năng lượng với Nga tại Bắc cực để giải quyết nhu cầu năng lượng trong nước.

Tháp tùng trong chuyến công du của ông Modi lần này là sự có mặt của nhiều lãnh đạo thuộc nhiều công ty, tập đoàn lớn của Ấn Độ cho thấy nước này không bỏ lỡ cơ hội để quảng bá chương trình “Make in India” tại Nga. Phó Thủ tướng Nga Dimitry Rogozin từng cho rằng, Mátxcơva không chỉ xem Ấn Độ là đối tác trong lĩnh vực quân sự mà còn ở lĩnh vực thương mại. Tuy nền kinh tế Nga đã vượt qua đỉnh điểm khủng hoảng nhưng bối cảnh giá dầu ở mức 35USD/thùng hiện nay vẫn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc hoạch định các chính sách của Mátxcơva. Các doanh nhân Ấn Độ đang lên kế hoạch tiến vào thị trường Nga để giải quyết tình trạng thiếu hụt thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng sữa. 

Theo giới quan sát, nỗ lực tăng cường quan hệ với Ấn Độ là một phần trong chiến lược “hướng Đông” của Nga. Mátxcơva đã thiết lập các mối quan hệ đối tác mới và tăng cường các liên minh hiện có để bù đắp cho sự lạnh giá trong quan hệ với Eurozone và Mỹ. Một điểm chung giữa ông Modi và ông Putin là khả năng đánh giá, nhìn nhận tình hình đối với đất nước mình và đối với trật tự thế giới. Không giống như Mỹ, vốn luôn tìm cách đưa Ấn Độ là “nhân tố chủ chốt” trong chiến lược của Mỹ ở châu Á, Nga lại tỏ ra hài lòng khi Ấn Độ duy trì tự chủ chiến lược của mình trên trường quốc tế. Điều này phù hợp với chính sách hiện nay của Ấn Độ. New Delhi hiện thúc đẩy các liên minh kinh tế cùng có lợi lâu dài không kèm theo điều kiện ràng buộc về chính trị.


THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.