Chuyến đi nhiều mục đích

Ngày 24-6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino sẽ bắt đầu chuyến công du Nhật Bản. Chuyến đi thu hút sự quan tâm của dư luận bởi nó diễn ra trong bối cảnh Manila và Tokyo đang có những tranh chấp về lãnh hải đối với Trung Quốc.

Theo nhận định của GMA News, một trong những chủ đề chính trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo là bàn biện pháp đối phó với sự gia tăng căng thẳng tại biển Đông và biển Hoa Đông. Tổng thống Philippines đang hy vọng nhận được sự ủng hộ hơn nữa của Nhật Bản trong vấn đề biển Đông. Philippines đã liên tục tìm kiếm sự hỗ trợ rộng khắp từ các đồng minh trước việc đối phó cứng rắn của Trung Quốc.

Biện pháp để nâng cao năng lực quốc phòng Philippines cũng là chủ đề chính trong cuộc thảo luận. Hồi tháng 7 năm ngoái, khi tới Manila, Thủ tướng Abe đã cam kết Nhật Bản sẽ giúp đỡ củng cố năng lực phòng vệ bờ biển cho Philippines bằng việc cấp 10 tàu tuần tra cho lực lượng bảo vệ bờ biển nhằm giám sát những vùng lãnh hải tranh chấp. Đây là một động thái chưa từng có cho thấy sự khởi sắc trong quan hệ hai nước.

Theo New York Times, quan hệ đối tác chiến lược giữa Philippines và Nhật Bản ngày càng trở nên thân thiết hơn trong những năm gần đây, chủ yếu là vì Trung Quốc. Philippines đã liên tiếp phản đối sự hiện diện quân sự cũng như dân sự của Trung Quốc tại những vùng lãnh hải mà nước này coi là vùng đặc quyền kinh tế của mình. Trong khi đó, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng ngày càng đi xuống xung quanh những tranh chấp về quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Gần đây là sự kiện Trung Quốc công bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) chồng lấn ADIZ của Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Căng thẳng giữa hai nước càng dậy sóng khi trong tháng 6, máy bay Trung Quốc liên tục bay áp sát máy bay của  Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên vùng biển này.

Ngoài tác động của “yếu tố Trung Quốc”, hợp tác kinh tế giữa hai bên đã góp phần đưa quan hệ chiến lược Philippines - Nhật Bản ngày càng phát triển. Nhật Bản hiện là một trong những quốc gia đóng góp đáng kể vào tiến trình hòa bình Mindanao ở Philippines thông qua các dự án phát triển. Vì vậy, chuyến thăm của Tổng thống Philippines còn vì mục đích kinh tế. Nhật Bản được chính quyền của Tổng thống Aquino đánh giá là một nhân tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Philippines. Mặc dù Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN nhưng Nhật Bản là đối tác thương mại hàng đầu của Philippines, với tổng kim ngạch đạt trên 13 tỷ USD trong năm 2012.

Có thể nói, chuyến công du đến Nhật Bản của Tổng thống Philippines hướng đến nhiều mục tiêu quan trọng cả về chính trị lẫn kinh tế. Riêng đối với Nhật Bản, kể từ khi Thủ tướng Abe trở lại cầm quyền, Tokyo bắt đầu thực hiện chiến lược xoay trục sang Đông Nam Á và Philippines đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược này. Chính vì vậy, trong số các quốc gia Đông Nam Á, Nhật Bản luôn coi Philippines là một đồng minh chiến lược, được Thủ tướng Abe đặt vào trong mối quan hệ đồng minh tay ba với Nhật Bản và Mỹ.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.