Chuyên gia CDC chỉ trích Mỹ ứng phó dịch Covid-19 kém

Hơn 1.000 chuyên gia và cựu chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ký vào một lá thư ngỏ, bày tỏ sự thất vọng về cách ứng phó đại dịch Covid-19 của nước Mỹ. 

Các chuyên gia và cựu chuyên gia cũng kêu gọi CDC phải thể hiện rõ hơn nữa vai trò của trung tâm trong công tác đẩy lùi đại dịch.

Theo tờ Wall Street Journal, nội dung thư ngỏ nêu, vai trò lãnh đạo cấp quốc gia trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua thể hiện rất mờ nhạt, ở mức “chưa từng có và hết sức nguy hiểm”.

Cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, ông Jeffrey Koplan, và cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Tom Frieden, cũng ký tên trong lá thư ngỏ. Các chuyên gia y tế công cộng đã lên tiếng bảo vệ CDC, cho rằng cơ quan này cần tiếp tục vai trò đầu tàu của mình, hoạt động dựa trên chứng cứ khoa học để bảo vệ người dân khỏi đại dịch.

Trong khi đó, một công bố của Bộ Tài chính Mỹ ngày 16-10 cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng gấp 3 lần lên con số kỷ lục 3,1 ngàn tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30-9-2020. Ngân sách thâm hụt là do phải chi rất nhiều cho việc chống dịch và hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh nguồn thu giảm mạnh. 

Đọc nhiều nhất

Người biểu tình tuần hành tại Toulouse, Pháp ngày 23-3-2023

“Điểm nóng” mới ở châu Âu

Trong hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), cuộc tổng đình công ở Pháp trở thành “điểm nóng” mới khiến toàn châu Âu lo ngại.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Vào 19 giờ ngày 26-3 (giờ địa phương, tức 6 giờ ngày 27-3 giờ Việt Nam), 23.648 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cuba đã đóng cửa, kết thúc cuộc bầu cử Quốc hội khóa X của nước này.

Chuyện đó đây