Chuyến xe nghĩa tình

Ngày 27-4-2013 là ngày nghỉ cuối tuần, cũng là dịp lễ lớn 30-4 và 1-5. Trong khi nhiều người dân thành phố đang háo hức nghỉ lễ và chuẩn bị cho chuyến du lịch xa cùng người thân, thì trên chiếc xe 45 chỗ, đoàn từ thiện An Lạc - Bồng Lai (Đồng Nai) đã lên đường đến với người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Ngãi.

Một nạn nhân chất độc da cam nhận món quà tình nghĩa từ đoàn từ thiện.

Quyên góp “tốc hành”

Khi lên xe, nhìn khuôn mặt hồ hởi của các thành viên trong đoàn, ai cũng tạm quên đi những mệt nhọc, nỗi lo toan thường nhật, để đến với bà con Sơn Tịnh đúng hẹn. Nhà sư trụ trì am Bồng Lai (tại ấp 3 xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) - Nguyễn Tấn Phước, pháp danh Thiện Phước, trưởng đoàn chia sẻ: “Mục đích chuyến đi này nhằm xoa dịu nỗi đau chiến tranh, tiếp nối vòng tay nhân ái, thắp sáng niềm tin yêu cuộc sống, chia sẻ phần nào khó khăn với một số bà con nghèo”. Anh Huỳnh Quốc Bảo, một giám đốc trẻ là người phụ trách nhóm từ thiện Tự nguyện (TTTN) quận Bình Thạnh, thành viên trong đoàn vui vẻ cho biết: “Khi được biết nhóm của thầy Thiện Phước - Đồng Nai và nhóm chị Nguyễn Thị Lan Hương - Công ty Bảo hiểm AIG muốn tham gia làm từ thiện cùng nhóm TTTN, tôi với cô Ngô Thị Bích đã bàn, thống nhất ngày đi và chuẩn bị kế hoạch. Dù thời gian quá gấp, chỉ có mấy ngày, nhưng nhờ sự đóng góp nhiệt tình của các thành viên trong nhóm TTTN, đến giờ khởi hành đoàn từ thiện đã quyên góp đủ 200 phần quà theo đúng giao ước với Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh”.

Dù không cùng đi với đoàn từ thiện đến Quảng Ngãi lần này, chị Lan Hương - một thành viên tích cực quyên góp cho chuyến đi, chia sẻ: “Khi tôi được anh Bảo thông báo chuyến đi, tuy hơi gấp nhưng tôi vẫn chạy khắp nơi kêu gọi đóng góp, may mà một số thành viên của nhóm như: Chị Thu Nguyệt ở quận 5, anh Sơn chủ thầu xây dựng quận Tân Bình; và nhất là các anh: Phạm Thanh Hải, Nguyễn Hoàng Phi - CSGT quận Gò Vấp; Trần Hiển Vinh, anh Phong - CSGT quận 12 đã nhiệt tình đóng góp, vui nhất là nhóm chúng tôi đã vượt “chỉ tiêu” dự kiến ban đầu là 5 triệu đồng”.

Quà muộn nhưng đượm tình

Đoàn từ thiện An lạc - Bồng Lai khởi hành từ TPHCM lúc 17 giờ trên chiếc xe 45 chỗ, thế nhưng chiếc xe này cứ chạy chậm chạp với tốc độ “rùa bò” để rồi qua địa phận của huyện Long Khánh đã hơn 23 giờ, do phải nối đuôi những chiếc xe khách cũng đang đi theo hướng miền Trung. Vì thế, kế hoạch nghỉ lại Nha Trang của đoàn đành phải hủy bỏ; thay vào đó là mọi người phải ngủ trên xe. Những bữa cơm chay do đoàn tự nấu được các thành viên ăn vội bên đường. Và, những phút dừng chân giải quyết nhu cầu cá nhân đều được “mặc định” chính xác đến từng phút, vì thời gian gấp rút, cả đoàn quyết tâm để xe chạy một mạch ra Quảng Ngãi cho kịp giờ.

Càng gần đến Quảng Ngãi, những cuộc điện thoại của Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh hướng dẫn đường đi nhưng khi tới nơi cũng trễ lịch hẹn người dân hơn một tiếng.

Xe của đoàn vào đến sân UBND xã Tịnh Châu đã thấy người dân ngồi chật kín chờ đợi dưới cái nắng nóng tháng 4 của miền Trung. Vừa đến nơi, cô Ngô Thị Bích vội vã thay mặt toàn đoàn từ thiện xin lỗi bà con vì đến muộn. Đáp lại lời xin lỗi của cô Bích là tràng vỗ tay của bà con. Tuy vừa trải qua một hành trình gần 20 tiếng đồng hồ, ai cũng đều mệt mỏi, nhất là thành viên trong đoàn phần lớn là những người lớn tuổi, nhưng tất cả đã nhanh chóng cùng nhau chia quà thật nhanh để trao cho người dân. Màn đêm buông xuống, 19 giờ cũng là lúc người dân cuối cùng được nhận quà bước ra khỏi sân.

Ông Phạm Xuân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh cảm động phát biểu: “Thay mặt bà con nghèo của huyện Sơn Tịnh, tôi xin chân thành cảm ơn quý Báo SGGP, người kết nối bạn đọc và những nhà hảo tâm đến với bà con chúng tôi; cảm ơn đoàn từ thiện An Lạc - Bồng Lai đã mang đến món quà thấm đượm nghĩa tình, giúp bà con nghèo và nạn nhân chất độc da cam của huyện chúng tôi được vui đón ngày lễ thống nhất của đất nước. Mong rằng qua chuyến đi này, đoàn từ thiện hiểu thêm cuộc sống của bà con nơi đây và có thêm những chuyến xe nghĩa tình khác đến với người dân”.

Chia tay bà con nghèo huyện Sơn Tịnh, các thành viên trong đoàn lại vội vã lên xe về lại thành phố cho kịp ngày mới làm việc.

Anh Tuấn - Bích Phượng

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện