Xu hướng đầu tư năm 2006

Có gì mới?

Đối với lĩnh vực địa ốc, năm 2005 hết sức đáng nhớ: năm đầu tiên thực hiện Luật Đất đai mới cũng là thời điểm thị trường địa ốc… thụt lùi theo hướng “tê liệt” dần. Xu hướng đầu tư của năm 2006 sẽ như thế nào để thoát khỏi tình trạng băng giá đó? Dưới đây là một số thông điệp đến từ các chủ đầu tư…

Cao ốc Đất Phương Nam đang được thi công.

Ông Lê Quốc Duy, Giám đốc tiếp thị Công ty TNHH Vạn Phát Hưng:
Tập trung xây dựng căn hộ cao cấp Phú Mỹ

Năm qua, tuy thị trường địa ốc gặp nhiều khó khăn nhưng qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy cao ốc vẫn thu hút quan tâm đặc biệt của khách hàng. Vì lẽ đó, năm 2006 chúng tôi tập trung toàn lực để triển khai xây dựng căn hộ cao cấp Phú Mỹ, tổng vốn đầu tư 25,7 triệu USD. Thuận lợi của cao ốc chỉ cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng một con rạch.

Hiện nay chúng tôi đang xây dựng cây cầu bắc qua với vốn đầu tư 30 tỷ đồng. Nhằm góp phần tạo vóc dáng cho khu đô thị mới Nam Sài Gòn, khu căn hộ chọn thiết kế của cao ốc hiện đại theo Singapore nhưng mật độ xây dựng chỉ chiếm 25%. Khu căn hộ có tổng cộng 5 khối, trong đó 3 khối giữa cao 25 tầng, hai khối hai bên cao 20 tầng. Thiết kế hiện đại và mật độ xây dựng thấp, là bản sắc riêng của cao ốc này. Theo kế hoạch, tháng 2-2006 cao ốc Phú Mỹ sẽ được đưa ra thị trường.

Ông Nguyễn Viết Tạo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần NVT:
Nhà tái định cư: thị trường tiềm năng

TPHCM cần xây dựng nhiều công trình để đáp ứng nhu cầu phát triển nhưng thiếu quỹ nhà tái định cư đang trở thành vấn đề bức xúc. Nghịch lý này đang cần tháo gỡ, nhưng đây cũng là thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp khai thác. Theo tôi biết, hiện có nhiều doanh nghiệp rất muốn tham gia nhưng vẫn còn chờ chính sách của TP.

Năm 2006, chúng tôi sẽ triển khai 2 dự án ở Thủ Đức, sẽ dành số lượng nhà đáng kể cho quỹ nhà tái định cư. Dự án chung cư tái định cư Linh Đông, phường Linh Đông, sẽ xây dựng 1.116 căn hộ với vốn đầu tư 400 tỷ đồng để cung cấp quỹ nhà tái định cư cho dự án Tân Sơn Nhất - Bình Lợi. Dự án Tam Phú, phường Tam Phú có tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng, trong đó sẽ có 3 blok chung cư với 500 căn hộ, trong đó có một số căn nhà cho tái định cư.

Ông Huỳnh Hữu Âu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên đầu tư - Xây dựng Tân Thuận:
Xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài


Trong năm qua, chúng tôi thực hiện hơn 300 tỷ đồng giá trị sản lượng, doanh thu khoảng 120 tỷ đồng. Nhìn chung, hầu hết các kế hoạch đề ra đều hoàn thành và vượt chỉ tiêu. Tuy nhiên, thị trường địa ốc đang nằm trong bối cảnh hết sức khó khăn, không còn nóng như trước do bị tác động nhiều yếu tố như các chính sách mới về đất đai.

Do đó, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có tiềm lực mạnh mới đủ tầm để tham gia đầu tư các dự án nhà ở. Vì vậy, trong năm 2006, ngoài việc tiếp tục thực hiện một số dự án đang làm thì chúng tôi cũng đang đàm phán với Tập đoàn Yon Woo Incoporated (Hàn Quốc) thực hiện một số công trình tại khu Nam Sài Gòn như khu dân cư Tân Phong, căn hộ cao cấp Tân Thuận…

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH XD-TM-KD nhà Đất Phương Nam:
Sẽ nhận chuyển nhượng dự án

Năm qua thị trường đất đai bị trầm lắng, chúng tôi không thoát khỏi những khó khăn. Cụ thể, cao ốc Đất Phương Nam đang triển khai xây dựng trên đường Chu Văn An quận Bình Thạnh, đến thời điểm này chỉ bán được khoảng 50% so với dự kiến. Kế hoạch trong năm 2006, chúng tôi tiếp tục thực hiện cao ốc Đất Phương Nam để hoàn thành đúng tiến độ. Đặc biệt, chúng tôi cũng đang có kế hoạch nhận chuyển nhượng một số dự án của các doanh nghiệp khác để tiếp tục triển khai.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp đi vay vốn để thực hiện dự án. Để thị trường phát triển ổn định, các luật cần phải “mở” thoáng hơn như chính sách cần phải công khai minh bạch, thuế chuyển quyền sử dụng đất không nên “đổ đồng” cho tất cả các đối tượng, cho phép Việt kiều mua nhà ở…

THIỆN - GIANG

 

Các tin, bài viết khác