Cơ hội làm ăn với Liên bang Nga đang mở ra

Cùng với chuyến đi thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Liên bang Nga, nhiều cơ hội làm ăn đang được mở ra với những hợp đồng đã ký của các doanh nghiệp tháp tùng chuyến đi của Thủ tướng lên đến trên 1 tỷ USD. Thông tin cho biết lãnh đạo TPHCM cũng quyết tâm khởi động dự án xây dựng Trung tâm thương mại TPHCM tại Nga cũng đã dấy lên những cơ hội làm ăn mới mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Liên bang Nga đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại Việt Nam. Ảnh: P.N.

Theo dõi chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, những thông tin đưa về cho thấy, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư và hợp đồng được ký kết giữa các doanh nghiệp hai bên.

Đáng chú ý, đó là các thỏa thuận hợp tác xây dựng hai Trung tâm thương mại của Hà Nội và TPHCM tại Mátxcơva trị giá trên 200 triệu USD; thỏa thuận xây dựng nhà máy chế tạo tuốcbin thủy điện công suất 20 MW tại Việt Nam trị giá 150 triệu USD, thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ máy xúc và phát triển máy xây dựng tại Việt Nam; các hợp đồng về đầu tư khai thác bất động sản trị giá trên 400 triệu USD; xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại Việt Nam trị giá 150 triệu USD; xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm tại thành phố Surpukhov trị giá 270 triệu USD... Với tổng trị giá các hợp đồng đã ký trên 1 tỷ USD, hai bên đều có những cơ hội thu hút các nhà đầu tư lớn có năng lực.

Tiếp đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lễ ký thỏa thuận thu xếp vốn để tài trợ cho hai dự án lớn của Hà Nội và TPHCM xây dựng hai Trung tâm thương mại tại Mátxcơva và nhà máy chế biến thực phẩm tại TP Surpukhov. Theo thỏa thuận tài trợ này, BIDV sẽ tài trợ khoảng 90 triệu USD cho dự án xây dựng Trung tâm thương mại Hà Nội (có tổng vốn 120 triệu USD), nhằm xây dựng khu thương mại 30.000m2, tòa nhà văn phòng, khách sạn và căn hộ cho thuê, bãi đậu xe trên 40.000m2 trong khu vực có diện tích 4,9ha.

Với dự án Trung tâm thương mại của TPHCM có diện tích 1,9ha, với tổng vốn 100 triệu USD, sẽ xây dựng khu thương mại, 3 tầng hầm để xe, khu văn phòng và khách sạn..., BIDV tài trợ khoảng 70 triệu USD. Còn nhà máy chế biến thực phẩm tại thành phố Serpukhov chính thức được động thổ, do Công ty cổ phần Future Generation Holdings Limited (FGH) là chủ đầu tư (được thành lập bởi sự đóng góp của 7 cổ đông người Việt Nam), chuyên sản xuất các sản phẩm sause, thực phẩm ăn liền, mì gói... sẽ nhanh chóng có sản phẩm đưa ra thị trường Nga và xuất khẩu. BVDI cam kết tài trợ vốn cho dự án này khoảng 100 triệu USD.

Ông Bùi Xuân Khu, Thứ trưởng phụ trách công nghiệp Bộ Công Thương đánh giá, hợp đồng sản xuất tuốc bin thủy điện 20 MW và chuyển giao công nghệ sản xuất máy xúc-máy xây dựng sẽ giúp cho ngành cơ khí Việt Nam có bước phá triển mới. Nga là nước nổi tiếng trên thế giới sản xuất các thiết bị thủy điện và đây cũng là một hướng phát triển nguồn năng lượng điện trong tương lai tại Việt Nam, theo Tổng sơ đồ phát triển điện VI đã được phê duyệt. Nhiều nhà máy thủy điện của Việt Nam trước đây sử dụng tuốc bin và các chi tiết thiết bị thủy công khác của Nga nên có sự thân thiện với công nghệ này. Hiện nay ngành cơ khí trong nước đã phát triển mạnh, chế tạo được các thiết bị thủy công siêu trọng, siêu trường, nhưng phần cốt lõi là tuốc bin thì chưa chế tạo được. Vì vậy, nhà máy sản xuất tuốc bin thủy điện được xây dựng và sản xuất tại Việt Nam sẽ là một cơ hội phát triển mới.

Còn ông Phạm Hoàng Hà, Giám đốc Sở Thương mại TPHCM cho biết, lãnh đạo TPHCM đang rất quan tâm thúc đẩy dự án xây dựng Trung tâm thương mại TPHCM tại Mátxcơva triển khai càng nhanh càng tốt. Dự án này do Công ty cổ phần Việt Sô (Việt Nam), được Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp phép đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đã thành lập pháp nhân kinh tế tại Liên bang Nga là Công ty cổ phần ZAO Vietsoinvest, có vốn điều lệ 10 triệu USD. Dự kiến khoảng tháng 11 năm nay sẽ khởi công giai đoạn 1 gồm 3 tầng hầm để xe và khu nhà dịch vụ. Dự án này được bắt đầu khởi động từ tháng 5-2003, khi đoàn lãnh đạo TPHCM do Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, khi đó là Chủ tịch UBND dẫn đầu thăm và làm việc với TP Mátxcơva.

Quá trình triển khai dự án kéo dài do có nhiều thay đổi về địa điểm giao đất, tìm kiếm đơn vị thiết kế theo chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật mà phía bạn yêu cầu. Đến nay, dự án đang chờ Viện Nghiên cứu quy hoạch TP Mátxcơva (thuộc Văn phòng Kiến trúc sư trưởng) hoàn tất “Luận chứng phù hợp quy hoạch chung của TP”. Đồng thời, thu thập dữ liệu để soạn thảo luận chứng kinh tế, kế hoạch đầu tư; đề nghị nhà thầu kỹ thuật xác nhận các điều kiện và yêu cầu kỹ thuật cho việc thiết kế và thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện, cấp thoát nước, gas...

Theo ông Hà, dự án này sớm đi vào hoạt động không chỉ là tạo địa điểm tập trung hỗ trợ người Việt Nam tại Nga ổn định kinh doanh mà còn là một kênh tiêu thụ hàng hóa tại Việt Nam rất tốt. Vấn đề là các các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là khu vực TPHCM, phối hợp với doanh nhân tại Nga để khảo sát nhu cầu hàng hóa, tổ chức tốt sản xuất và hình thành các kênh xuất khẩu, vận chuyển hàng hóa đến trung tâm này.

LỘC NGUYỄN

Các tin, bài viết khác