Hội thảo ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh

Trong hai ngày 24 và 25-1 tới đây, tại Dinh Thống Nhất, Sở Bưu chính Viễn thông (BCVT) TPHCM sẽ tổ chức Hội thảo và triển lãm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là hoạt động đầu tiên trong năm 2007 của một ngành quản lý nhà nước trên địa bàn TP nhằm giúp các doanh nghiệp tự tin, vững bước vào thị trường WTO năng động. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi vấn đề này với ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BCVT TPHCM.

- Phóng viên:
“Hội thảo và Triển lãm ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ” sắp đến đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Vậy hội thảo sẽ xoáy vào vấn đề gì là chính, thưa ông?

- Ông LÊ MẠNH HÀ:
Thời gian qua, việc ứng dụng CNTT vào quản lý doanh nghiệp và kinh doanh đã được các doanh nghiệp chú ý, tuy nhiên quá trình thực hiện có nhiều vấn đề. Trước hết, phần lớn các doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa biết cách ứng dụng CNTT một cách hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế kiểu dáng giày tại Công ty cổ phần Giày An Lạc. Ảnh: C.Th.

Các doanh nghiệp có quy mô lớn thường có sẵn tiềm lực về tài chính, có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, nguồn nhân lực phát triển tốt nên có thể mua các phần mềm quản trị doanh nghiệp tiên tiến, áp dụng các phần mềm quản lý nguồn nhân lực hiệu quả sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát và phát huy các nguồn lực hiệu quả nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất.

Trong khi đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường nằm trong quy mô gia đình, trình độ quản lý thấp, trình độ công nghệ và thiết bị chưa hiện đại, do vậy nếu không cân nhắc có thể đưa đến áp dụng các phần mềm quản lý tiên tiến và đắt tiền nhưng thực chất không phù hợp nên rất lãng phí.

Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm việc ứng dụng CNTT nhưng mới chỉ ở mức độ vào Internet cập nhật thông tin, trao đổi thông tin qua email, cao hơn là có thể xây dựng một website giới thiệu doanh nghiệp.

Vấn đề là làm sao nâng cao nhận thức của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc ứng dụng CNTT và nên ứng dụng như thế nào phù hợp với quy mô và khả năng phát triển thương mại điện tử của doanh nghiệp chính là mục tiêu của đợt hội thảo và triển lãm lần này.

- Trong thời gian qua, việc ứng dụng công cụ CNTT chưa thật sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Đặc biệt, ứng dụng vào triển khai thực hiện thương mại điện tử cũng chưa trở thành vấn đề cấp bách, trong khi Việt Nam gia nhập WTO đòi hỏi đẩy nhanh vấn đề này. Là cơ quan quản lý nhà nước, Sở BCVT sẽ phải làm gì?

- Tổ chức buổi hội thảo và triển lãm này chính là một trong những việc phải làm mà chúng tôi, cơ quan quản lý nhà nước, đang tiến hành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Tại đây, không chỉ doanh nghiệp vừa và nhỏ mà tất cả các doanh nghiệp nên quan tâm và tham gia, vì nó rất hữu ích để giúp các doanh nghiệp hoạch định được kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp mình một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Qua buổi hội thảo và triển lãm này, các doanh nghiệp có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về việc ứng dụng CNTT sao cho mang lại hiệu quả nhất.

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua buổi hội thảo có thể cân nhắc nên triển khai ứng dụng CNTT như thế nào là phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Ví dụ, có thể doanh nghiệp vừa và nhỏ không cần triển khai ứng dụng giải pháp ERP - một phần mềm quản lý các nguồn lực trong doanh nghiệp (từ việc quản lý nguyên liệu đầu vào, nhân lực, hợp lý hóa quá trình sản xuất…) vì nó rất đắt tiền, trong khi trình độ quản lý và công nghệ thiết bị của doanh nghiệp chưa cần thiết. Qua hội thảo, doanh nghiệp có thể chọn một giải pháp khác rẻ tiền hơn, có đủ thông tin tư vấn để xây dựng giải pháp thương mại điện tử cho mình hiệu quả nhất.

- Ông có thể nói rõ hơn về các hoạt động sẽ diễn ra tại hội thảo và triển lãm lần này?

- Ngày 24-1, hội thảo sẽ tập trung vào chuyên đề “Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ - cơ hội phát triển kinh doanh”. Chuyên đề này sẽ làm rõ các vấn đề ứng dụng CNTT giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và mang lại nhiều cơ hội thành công cho doanh nghiệp như ứng dụng để triển khai thương mại điện tử trong quản lý đầu tư và thương mại toàn cầu; hoạch định chiến lược để ứng dụng CNTT thành công trong doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong ngày 25-1, hội thảo đi sâu vào một số giải pháp cụ thể như CNTT hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao kỹ năng quản lý doanh nghiệp, quản lý an ninh mạng và bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp, giải pháp ERP giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và điều khiển sản xuất của doanh nghiệp, triển khai văn phòng điện tử không giấy tờ, hành lang pháp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hội nhập quốc tế, kinh nghiệm ứng dụng thành công và thất bại ở một số doanh nghiệp, tư vấn cho các doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực CNTT v.v...

Các doanh nghiệp tham gia hội thảo và triển lãm lần này sẽ có cơ hội tiếp xúc học hỏi kinh nghiệm và được tư vấn bởi những doanh nghiệp chuyên ngành CNTT và doanh nghiệp ứng dụng CNTT thành công thuộc hàng đầu hiện nay như Intel, HP, FPT, Lạc Việt, NTC, Unilever, Acer, AZ Solution, Viện Kinh tế TPHCM, Phòng Thương mại Hoa Kỳ… 

VĂN MINH HOA thực hiện

Các tin, bài viết khác