Viêm não - viêm màng não ở trẻ

Có liên quan đến siêu vi đường hô hấp và tiêu hóa

Trong mùa nắng nóng hay giai đoạn chuyển mùa, do thói quen sinh hoạt và thời tiết, trẻ em hay mắc các bệnh nhiễm siêu vi đường hô hấp và đường tiêu hóa. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để một số vi trùng và siêu vi trùng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm não và viêm màng não.

Để có thể điều trị kịp thời bệnh viêm não và viêm màng não nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi thấy trẻ sốt cao, ói mửa, đau đầu, đặc biệt là khi trẻ bị co giật, hôn mê.
  
Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi

Viêm não cấp là tình trạng viêm cấp tính não bộ do một số loại siêu vi trùng gây nên. Bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng rất cao. Siêu vi trùng có thể xâm nhập vào não bộ qua đường máu (do muỗi chích), theo đường tiêu hóa hay theo đường hô hấp và gây nên bệnh viêm não cấp. Bệnh viêm não cấp thường gặp ở trẻ em (trên 90%), tuổi mắc bệnh thường là từ 2 đến 8 tuổi.

Trẻ mắc bệnh viêm não cấp thường có khởi bệnh đột ngột với các triệu chứng sốt cao, đau đầu, ói mửa, lừ đư,ø bỏ ăn có thể kèm ho, tiêu chảy, sau 1 - 2 ngày xuất hiện co giật và hôn mê và có thể tử vong rất nhanh nếu không điều trị kịp thời. Nếu điều trị kịp thời trẻ có thể lành bệnh và không có di chứng.

Coi chừng khi trẻ sốt cao, đau đầu, đau gáy,ăn kém

Bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 khám bệnh cho bệnh nhi
Ảnh: Mai Hải

Viêm màng não là bệnh viêm nhiễm của màng não, nguyên nhân gây bệnh có thể là vi trùng hay siêu vi trùng. Các vi trùng hay siêu vi trùng gây bệnh này thường từ vùng tai mũi họng bị viêm nhiễm đi vào màng não và gây viêm màng não. Bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, nhưng trẻ lớn và người lớn cũng có thể mắc bệnh viêm màng não.

Dấu hiệu của bệnh viêm màng não có thể xuất hiện rất nhanh ngay trong ngày đầu tiên của bệnh hay xuất hiện sau một vài ngày sốt, ho, sổ mũi bằng các triệu chứng sau: Trẻ lớn: sốt cao, than đau đầu, đau gáy, ăn kém, nôn, cổ cứng. Trẻ nhỏ: sốt cao, bỏ bú, biếng chơi, ngủ nhiều, nôn ói, cổ cứng, trẻ còn thóp có thể thấy thóp phồng căng.

Riêng trẻ dưới 3 tháng tuổi có thể không sốt mà chỉ biểu hiện bỏ bú, khóc thét hay ngủ nhiều. Khi nặng hơn trẻ sẽ bị co giật, li bì, hôn mê. Các triệu chứng trên sẽ xuất hiện ngày càng nặng nếu không được điều trị.

Có thể chích ngừa vắcxin cho trẻ

Để phòng ngừa viêm não cấp nên diệt muỗi, ngủ mùng, bảo đảm vệ sinh khi ăn uống. Hiện nay ở Việt Nam chỉ có thuốc chủng ngừa ngừa viêm não Nhật Bản. Trẻ có thể bắt đầu chủng ngừa viêm não Nhật Bản từ 12 tháng tuổi. Điều cần biết là chủng ngừa viêm não Nhật Bản chỉ ngừa được viêm não Nhật Bản chứ không thể ngừa được các bệnh viêm não khác.

Để phòng ngừa bệnh viêm màng não nên giữ ấm cho trẻ, chăm sóc tốt trẻ những lúc thời tiết thay đổi và nhất là lúc có dịch cảm cúm xảy ra. Cần điều trị kịp thời, tránh để trẻ bị viêm mũi họng kéo dài cũng như cần điều trị ngay khi trẻ bị chảy mủ tai. Khi có điều kiện nên cho trẻ chích ngừa vắcxin phòng viêm màng não do HIB (Hémophillus influenza type B) vì đây là loại vi trùng gây trên 70 % các trường hợp viêm màng não ở trẻ em.

                                                                                                                     BS TRƯƠNG HỮU KHANH (BV Nhi Đồng I)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).