Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kết luận vụ kiểm sát viên Quảng Bình bị tố chạy án 2,7 tỷ đồng

Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao vừa ban hành kết luận số 04/BKL-VKSTC-C1(P4) về vụ án hình sự “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ” xảy ra tại các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Bình.

Tại kết luận điều tra số 04/BKL-VKSTC-C1(P4) của Cơ quan điều tra VKS Tối cao nêu rõ, do quen biết từ trước, khi Phan Sinh Thành bị cơ quan chức năng bắt giam vào ngày 13-9-2021, Nguyễn Đức Thuận đã đến gặp vợ của Thành là Trịnh Thị Tuyết Thanh hỏi thăm tình hình của Thành. Trịnh Thị Tuyết Thanh nói với Thuận là Thành không có tội và ngỏ ý nhờ Thuận giúp để các cơ quan tố tụng làm đúng pháp luật, không làm oan sai.

1000028172-5800.jpg
Ông Lê Đắc Thanh, kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Quảng Bình bị khởi tố

Thuận nói với Tuyết Thanh về việc có quen biết nên có thể kết nối, gặp gỡ nhờ giúp cho Thành; tiền bạc hết bao nhiêu sẽ báo cụ thể, Tuyết Thanh đồng ý theo gợi mở của Thuận.

Theo kết luận, từ ngày 9-10-2021 đến ngày 13-1-2022, Tuyết Thanh đã chuyển tiền cho Thuận nhiều lần qua tài khoản ngân hàng với tổng số hơn 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra, Tuyết Thanh còn đưa tiền mặt cho Thuận bao gồm 900 triệu đồng và 19.300 USD (tương đương 443 triệu đồng). Tổng số tiền mà Tuyết Thanh đưa cho Thuận hơn 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thuận khai chỉ dùng 1,3 tỷ đồng vào việc “chạy án”, số còn lại Thuận nói mượn lại sử dụng và được Tuyết Thanh đồng ý.

Theo kết luận, Thuận khai đã đưa cho kiểm sát viên Lê Đắc Thanh 720 triệu đồng, số còn lại đưa cho những người tiến hành tố tụng liên quan đến vụ án. Qua điều tra, những người liên quan khai không nhận tiền của Thuận. Riêng kiểm sát viên Lê Đắc Thanh khai có nhận trực tiếp 30 triệu đồng từ Thuận và gián tiếp qua con dâu 20 triệu đồng.

`Kết quả điều tra xác định: Đối với Lê Đắc Thanh, Trưởng phòng 2 Viện KSND tỉnh Quảng Bình đã nhận tiền của gia đình bị can Thành qua trung gian Thuận 6 lần, với tổng số tiền 680 triệu đồng, phạm vào tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Riêng Nguyễn Đức Thuận, số tiền nhận từ vợ của bị cáo Thành là 2,7 tỷ đồng, nhưng chỉ sử dụng 1,3 tỷ đồng vào việc môi giới hối lộ, phạm vào tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại khoản 4, Điều 365 Bộ luật Hình sự; miễn trách nhiệm hình sự đối với Trịnh Thị Tuyết Thanh, vợ Phan Sinh Thành, về hành vi đưa hối lộ. Ngoài ra, những người tiến hành tố tụng trong vụ án Phan Sinh Thành không thừa nhận việc nhận tiền từ Thuận, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ để xử lý sau.

Như Báo SGGP đã đưa tin, vào ngày 6-6-2023, tại phiên tòa sơ thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” và “Cưỡng đoạt tài sản”, bị cáo Phan Sinh Thành (sinh năm 1982, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã gửi đơn tố cáo kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa là Lê Đắc Thanh đã nhận 880 triệu đồng trong đường dây chạy án 2,7 tỷ đồng, do Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1974, trú xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) là người môi giới chạy án.

Sau khi điều tra từ đơn tố cáo, ngày 12-6-2023, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Thuận về tội “Môi giới hối lộ”. Ngày 11-7-2023, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục khởi tố và bắt giam kiểm sát viên Lê Đắc Thanh về tội “Nhận hối lộ”.

Tin cùng chuyên mục