Colombia sơ tán hàng chục ngàn dân do nguy cơ vỡ đập thủy điện

SGGPO

Colombia, ngày 22-5, đã phải sơ tán 24.000 dân tại 3 khu dân cư trước nguy cơ vỡ đập của Nhà máy thủy điện Ituango tại vùng Tây Bắc quốc gia Nam Mỹ này, trong tình trạng mưa lớn và nước sông Cauca – con sông cấp nước cho công trình trên dâng cao. 

24.000 dân đã được sơ tán. Ảnh: VOA News

24.000 dân đã được sơ tán. Ảnh: VOA News

Công trình thủy điện lớn nhất Colombia này, lấy nước từ sông Cauca, con sông lớn thứ hai của Colombia, mấy ngày qua đang trở thành mối lo lớn nhất của chính quyền địa phương lẫn trung ương.

Trước đó, Chính phủ Colombia phải ban bố cảnh báo đỏ tại khu vực quanh Ituango sau khi phát hiện ra những vết nứt trong kết cấu của con đập chính và trong một số công trình khác như đường dẫn nước sang hồ chứa, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra lũ trên sông Cauca.

Thông cáo của Tập đoàn Medellín – nhà thầu của thủy điện Ituango – cho biết, 24.000 người dân đã được sơ tán tới các khu tạm trú.

Tập đoàn này cùng Hệ thống Quản lý rủi ro thảm họa quốc gia Colombia đang triển khai hơn 1.700 nhân viên để ứng phó với tình huống xấu và khắc phục các nguy cơ tại công trình.

Hiện đã có 2 cây cầu, 2 trường học và 1 bệnh viện bị nước lũ phá hủy cùng với nhiều nhà dân.

Cuộc tranh luận đang nổ ra hiện nay ở Colombia là công trình tầm cỡ này bị sai lầm về thiết kế hay do tiết kiệm quá mức khiến chất lượng kém. Dự án này do tổ hợp CCC Ituango, gồm các công ty của Colombia và Brazil thực hiện.

Theo dự kiến ban đầu, Ituango khi đi vào hoạt động đầy đủ sẽ có công suất 2.400 megawatt (MW) và có khả năng đáp ứng 17% nhu cầu điện năng của toàn Colombia. 

Trong tình huống xấu nhất là vỡ đập, cuộc sống của khoảng 200.000 dân tại 12 khu dân cư ở các bang Antioquia, Bolívar, Cordoba và Sucre có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.