Colombia sơ tán hàng chục ngàn dân do nguy cơ vỡ đập thủy điện

SGGPO

Colombia, ngày 22-5, đã phải sơ tán 24.000 dân tại 3 khu dân cư trước nguy cơ vỡ đập của Nhà máy thủy điện Ituango tại vùng Tây Bắc quốc gia Nam Mỹ này, trong tình trạng mưa lớn và nước sông Cauca – con sông cấp nước cho công trình trên dâng cao. 

24.000 dân đã được sơ tán. Ảnh: VOA News

24.000 dân đã được sơ tán. Ảnh: VOA News

Công trình thủy điện lớn nhất Colombia này, lấy nước từ sông Cauca, con sông lớn thứ hai của Colombia, mấy ngày qua đang trở thành mối lo lớn nhất của chính quyền địa phương lẫn trung ương.

Trước đó, Chính phủ Colombia phải ban bố cảnh báo đỏ tại khu vực quanh Ituango sau khi phát hiện ra những vết nứt trong kết cấu của con đập chính và trong một số công trình khác như đường dẫn nước sang hồ chứa, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra lũ trên sông Cauca.

Thông cáo của Tập đoàn Medellín – nhà thầu của thủy điện Ituango – cho biết, 24.000 người dân đã được sơ tán tới các khu tạm trú.

Tập đoàn này cùng Hệ thống Quản lý rủi ro thảm họa quốc gia Colombia đang triển khai hơn 1.700 nhân viên để ứng phó với tình huống xấu và khắc phục các nguy cơ tại công trình.

Hiện đã có 2 cây cầu, 2 trường học và 1 bệnh viện bị nước lũ phá hủy cùng với nhiều nhà dân.

Cuộc tranh luận đang nổ ra hiện nay ở Colombia là công trình tầm cỡ này bị sai lầm về thiết kế hay do tiết kiệm quá mức khiến chất lượng kém. Dự án này do tổ hợp CCC Ituango, gồm các công ty của Colombia và Brazil thực hiện.

Theo dự kiến ban đầu, Ituango khi đi vào hoạt động đầy đủ sẽ có công suất 2.400 megawatt (MW) và có khả năng đáp ứng 17% nhu cầu điện năng của toàn Colombia. 

Trong tình huống xấu nhất là vỡ đập, cuộc sống của khoảng 200.000 dân tại 12 khu dân cư ở các bang Antioquia, Bolívar, Cordoba và Sucre có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.