Colombia và ELN muốn Mỹ tham gia tiến trình đối thoại hòa bình

Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đã nhất trí đề nghị Mỹ tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình mà hai bên vừa nối lại tại Caracas (Venezuela) sau 4 năm gián đoạn. ELN được thành lập từ năm 1964 và là một trong hai nhóm du kích vũ trang lâu đời nhất tại Colombia.

Thông cáo chính thức từ đại diện của Na Uy, một trong những nước đóng vai trò bảo trợ tiến trình đối thoại, cho biết đang chờ xem liệu Washington có sẵn sàng cử đặc phái viên tới tham gia bàn đối thoại.

Colombia và ELN muốn Mỹ tham gia tiến trình đối thoại hòa bình ảnh 1 Tư lệnh Quân đội Giải phóng Quốc gia Colombia (ELN) Antonio Garcia (trái) và Cao ủy phụ trách vấn đề hòa bình của Chính phủ Colombia Danilo Rueda ký thỏa thuận sau khi thông báo về tiến trình đàm phán hòa bình, tại Caracas, Venezuela, ngày 4-10-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Chính phủ Colombia và ELN cũng đạt được thỏa thuận về việc chấp thuận Na Uy, Cuba và Venezuela tiếp tục đóng vai trò bảo trợ đối với tiến trình đàm phán hòa bình của Colombia, đồng thời sẽ mời Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha tham gia với tư cách các nước đồng hành. Hai bên cũng muốn mời cả Chính phủ Brazil và Mexico tham dự.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.