Công an đã bắt được đối tượng chuyên dán mã QR của mình đè lên mã QR của người khác

Bằng thủ đoạn dán đè mã QR của mình lên mã QR của người khác tại các cơ sở kinh doanh, đối tượng này đã chiếm đoạt tiền của nhiều người khi họ giao dịch qua QR code.

Thông tin từ Công an thị xã Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện đối tượng Lê Văn L., sinh năm 2002 ở tổ dân phố Cầu, phường Tự Lạn, thị xã Việt Yên có biểu hiện “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng hình thức dán đè mã QR của đối tượng này lên mã QR của người khác tại các cửa hàng tạp hóa, quán thịt heo, cửa hàng photocopy trên địa bàn thị xã Việt Yên với mục đích chiếm đoạt số tiền của người mua hàng.

doituong.jpeg
Đối tượng Lê Văn L. Ảnh theo CABG

Bằng thủ đoạn này, khi người mua hàng dùng điện thoại thông minh để vào các ứng dụng chuyển tiền, quét mã QR để giao dịch, chuyển khoản ngân hàng thì tiền sẽ vào tài khoản của L.

Công an thị xã Việt Yên đã điều tra và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn L. về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại cơ quan điều tra, Lê Văn L. khai nhận từ ngày 15-1-2024 đến ngày 7-5, đã dán mã QR của mình đè lên mã QR của người khác để chiếm đoạt được tổng số tiền là 23.791.382 đồng.

Trong đó, lần gần đây nhất, Lê Văn L. đã chiếm đoạt được của anh Triệu Quốc Khánh (sinh năm 2002, ở xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) số tiền là 2.050.000 đồng (tại quán thịt heo thuộc phường Vân Trung, thị xã Việt Yên, ngày 21-3) và chiếm đoạt của chị Lò Thị Thùy (sinh năm 2003 ở bản Noong Luống, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) số tiền 2.200.000 đồng (tại quán nước thuộc phường Vân Trung, thị xã Việt Yên, ngày 22-4).

Công an thị xã Việt Yên đề nghị người dân cần kiểm tra lại mã QR của mình dán tại cơ sở kinh doanh. Đây là thủ đoạn mới, nên người dân cẩn trọng khi giao dịch bằng hình thức quét mã QR để tránh bị kẻ gian chiếm đoạt tiền.

Tin cùng chuyên mục