Hãng Boeing

Công bố máy bay mới B-747-8 cạnh tranh với A-380

Những chiếc Boeing-747-8 đang khẩn trương được lắp ráp.

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đang chuẩn bị cho ra đời loại máy bay Boeing-747 thế hệ mới, to hơn và hiệu quả kinh tế hơn để cạnh tranh với máy bay A-380 của đối thủ truyền thống Airbus.

Giám đốc phụ trách các loại máy bay thương mại của tập đoàn Boeing, ông Alan Mulally cho biết, máy bay Boeing-747 thế hệ mới, gọi là Boeing-747-8, có ưu việt là tiết kiệm năng lượng, sử dụng công nghệ vật liệu tổng hợp như đã sử dụng cho các loại máy bay Boeing-787, giảm bớt tiếng ồn và khí thải, thân dài hơn 3,6 mét so với loại máy bay 747-400 hiện đang sử dụng, có thể chở được 450 hành khách, tầm bay khoảng 13.000 km.

Mô hình Boeing-747-8.

Cho đến nay, tập đoàn này đã nhận được đơn đặt hàng mua 18 chiếc Boeing-747-8 với tổng giá trị 5 tỷ USD, tức là khoảng 278 triệu USD/chiếc so với 280 triệu USD loại máy bay Airbus-380.

Hãng Boeing trù tính sẽ bán được khoảng 900 chiếc Boeing-747-8 trong vòng 20 năm tới trong khi Airbus dự kiến sẽ bán được từ 650-700 chiếc A-380.

Airbus-380, được giới thiệu tại Hội chợ hàng không quốc tế 2005 ở Paris, Pháp, sẽ trở thành loại máy bay dân dụng lớn nhất thế giới cho tới thời điểm này, với sức chở 555 hành khách và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trên các đường bay quốc tế vào cuối năm tới.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.