“Công chúa” của thể dục dụng cụ Việt Nam

Lãnh đạo Liên đoàn Thể dục quốc tế đã “đặt tên” cho Hà Thanh là “người vô danh gây sốc” khi chứng kiến thành tích ngoạn mục của cô tại giải thể dục dụng cụ VĐTG tại Nhật Bản tháng 10 vừa qua. Với chiếc HCĐ và tấm vé chính thức dự Olympic 2012 giành được tại giải này. Và cô gái đến từ Hải Phòng đã tiếp tục tỏa sáng tại SEA Games 26 với chiếc HCV quý giá nội dung toàn năng đoạt được vào hôm qua.

Phan Thị Hà Thanh (phải) trên bục nhận HCV.

Tố chất của cô kém hơn so với các đồng đội của mình ngay tại Việt Nam. Đã thế, ở tuổi 20 - độ tuổi có thể coi như “già” với thể dục dụng cụ, vậy mà Hà Thanh vẫn vươn được tới đẳng cấp hàng đầu thế giới. Tất cả là nhờ vào ý chí và sự khổ luyện bền bỉ đến lạ thường.

Khi thể dục dụng cụ nữ Việt Nam có Đỗ Thị Ngân Thương thì cái tên Phan Thị Hà Thanh chưa có chỗ đứng. Hà Thanh mới nổi lên như một sự thay thế ấn tượng, một “công chúa” mới của môn thể dục dụng cụ Việt Nam. 

THÚY VI


Điền kinh gây bất ngờ với 2 HCV 

Đã không có sự xuất sắc đặc biệt nào từ “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương trên đường chạy 200m. Cô chỉ về thứ 3, kém rất xa so với VĐV Thái Lan về đầu. Tuy nhiên, lần này, không có quá nhiều sự thất vọng đối với Vũ Thị Hương bởi sau khi đã không thắng được nội dung 100m sở trường, thật khó để Hương có đủ tâm lý tốt nhất cho cuộc chinh phục kế tiếp. Thành tích của Hương là 24'’06, thua đồng đội Lê Ngọc Phượng giành HCB với thành tích 24'’01. Trong khi đó, VĐV người Thái Lan Laphassaporn Tawon giành HCV với thành tích 23'’65.

Hôm qua, tuyển điền kinh vẫn có thêm 2 HCV nhờ thành tích nhảy ba bước nữ (13,76m) của Trần Huệ Hoa (phá kỷ lục quốc gia) và ném lao (thành tích 69,07m) của Nguyễn Trường Giang. Đây là 2 HCV hoàn toàn bất ngờ và nhờ thế, với 6 HCV đã giành được, điền kinh Việt Nam vẫn đang còn cơ hội tăng thêm số HCV khi Trương Thanh Hằng (800m nữ), Dương Vân Anh (7 môn phối hợp)... sẽ tiếp tục thi đấu trong những ngày tới.

Các tin, bài viết khác