Công khai các cơ sở gây ô nhiễm trên các phương tiện truyền thông

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị định số 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, qua đó tăng mức xử phạt vi phạm hành chính; khung và mức phạt đã được chi tiết hóa, đảm bảo công bằng trong quá trình xử phạt; việc phân định thẩm quyền xử phạt của các lực lượng đảm bảo đúng pháp luật, không bị chồng chéo, rõ ràng…  Tuy nhiên, với việc thay đổi một số cơ chế chính sách mới, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế-xã hội đang phải đối mặt với các vấn đề về ô nhiễm môi trường nên nghị định này cũng đã bộc lộ một số tồn tại cần chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp. Cùng với đó, thời gian qua, Chính phủ cũng đã ban hành các nghị định, quyết định hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường; Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ - ngành liên quan cũng đã ban hành các thông tư, thông tư liên tịch để cụ thể hóa các quy định về bảo vệ môi trường nên việc phải sửa đổi Nghị định 179/2013 để có những chế tài phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và thực tế hiện nay là rất cần thiết. Chính vì thế, Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết đang dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 179/2013 và hiện đang trong quá trình lấy ý kiến và hoàn thiện.

Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường, một trong những điểm mới đáng lưu ý là dự thảo quy định các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải di dời hoặc cấm hoạt động và phải được công bố công khai về hành vi vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát. Ngoài ra, dự thảo cũng cụ thể hóa và quy định các biện pháp chế tài đối với những hành vi vi phạm môi trường mà trước đây chưa có chế tài để xử lý. Cụ thể như: các cơ sở không có cam kết hoặc không có kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường; các hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn và độ rung; các hành vi vi phạm hành chính đối với cơ sở là đối tượng phải lập bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường; các hành vi vi phạm về bảo tồn đa dạng sinh học... Dự kiến dự thảo sẽ được hoàn chỉnh để Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ vào tháng 8 tới.

Bình Khôi

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Tuyên truyền, phổ biến kỹ năng thoát nạn, ứng phó sự cố: Nhu cầu bức thiết

“Trong một lần công tác, tôi nghe nhiều người kể lại sự việc lúc hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà IPC, khi họ đang dự một lớp tập huấn tại đây. Lửa bao phủ, khói mù mịt khiến lớp học hỗn loạn, không ai biết cách di chuyển thoát ra ngoài. Cô giáo là người duy nhất thành thạo kỹ năng thoát nạn. Cô hướng dẫn mọi người men theo tường, ra lối thoát hiểm, nhờ vậy, tất cả học viên thoát nạn. Duy chỉ cô giáo không kịp thoát thân”, Thiếu tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM, nhớ lại. Trùng hợp, Thiếu tá Thành chính là người trực tiếp đưa thi thể cô giáo ra ngoài trong vụ cháy thương tâm ấy.