Công ty Chế biến nước chấm Mekong: Công bố quy trình sản xuất sạch và an toàn

Ngày 10-7-2007, Công ty TNHH Chế biến nước chấm Mekong tổ chức buổi họp công bố quy trình sản xuất nước tương sạch và an toàn. Chúng tôi đã có buổi trao đổi cùng ông Phan Bảo Tâm, Giám đốc Công ty Mekong, về quy trình nước tương sạch này.

* Mekong là một trong những công ty có tên trong danh sách nước tương “đen” có sản phẩm vượt tiêu chuẩn hàm lượng tiêu chuẩn chất 3-MCPD cho phép được nêu trên báo đài thời gian qua. Vậy công ty đã thể hiện trách nhiệm của mình như thế nào sau sự kiện trên?

Sản phẩm nước tương mới vừa sản xuất.

- Ông Phan Bảo Tâm: Trong sự kiện nước tương “đen”, Công ty Mekong dù đã cố gắng kiểm soát nguyên liệu, quy trình chế biến nhưng vẫn có lô hàng nước tương 220 N sản xuất ngày 8-4-2007 vượt tiêu chuẩn hàm lượng chất 3 – MCPD theo tiêu chuẩn Bộ Y tế . Để thể hiện tinh thần trách nhiệm và cầu thị của mình, công ty đã kịp thời ra thông báo thu hồi phần lớn những sản phẩm lô hàng nói trên. Sau ngày 1-7-2007, toàn bộ sản phẩm của công nghệ cũ đã được thu hồi. Đồng thời, để tạo sự an tâm cho khách hàng, công ty tiếp tục thông báo bước hai là thu hồi toàn bộ những sản phẩm khác đang lưu thông trên thị trường không vượt chuẩn chất 3-MCPD. Song hành với những biện pháp khắc phục tức thì, thông qua báo đài, CBCNV Công ty Mekong gởi lời xin lỗi đến người tiêu dùng trong cả nước.

* Ông có thể nói rõ hơn về quy trình nước tương sạch mà Công ty Mekong đang ứng dụng?

- Để có những sản phẩm đạt chất lượng nhằm sớm thay thế các sản phẩm của quy trình cũ, kịp thời phục vụ người tiêu dùng cả nước, Mekong đã tiến hành xây dựng nhà máy từ đầu năm 2005 với quy mô nhà xưởng rộng, trang thiết bị hiện đại và dây chuyền sản suất khép kín trong diện tích 19.000 m2 tọa lạc tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Công ty Mekong đã tiếp cận với công nghệ sản xuất nước tương sạch và an toàn của Viện Phát triển Công nghệ và Đào tạo TPHCM do Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ánh, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Xích Liên và Chủ nhiệm công trình nghiên cứu Thạc sĩ Đỗ Việt Hà hướng dẫn quy trình. Sau thời gian sản xuất, thử nghiệm và kiểm nghiệm rất nhiều mẫu, Công ty Mekong đã sản xuất thành công dòng sản phẩm nước tương đảm bảo an toàn chất 3 – MCPD theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

* Ông có thể kể tên những sản phẩm sắp đưa ra thị trường theo quy trình sản xuất nước tương sạch và an toàn?

- Chúng tôi sẽ đưa ra thị trường 3 nhãn hiệu là: nước tương cao cấp Mekong; nước tương nhãn hiệu Maika; nước tương nhãn hiệu Đầu bếp. Nước tương sạch và an toàn theo quy trình mới vẫn có mùi thơm ngon tương đối gần gũi và hợp với khẩu vị người tiêu dùng Việt Nam. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, mùi vị đặc trưng, mang bản sắc văn hóa ẩm thực người Việt . Có thể xuất khẩu đến những nước đã quen sử dụng nước tương Việt Nam như: Nga, Ba Lan, Mỹ, Canada, Campuchia…

* Ông muốn nói gì với người tiêu dùng sau khi áp dụng quy trình sản xuất nước tương sạch và an toàn?

- Nhân đây, chúng tôi muốn cam kết khách hàng rằng: qua nhiều mẫu xét nghiệm của rất nhiều lô hàng khác nhau, kể cả sản xuất thử nghiệm và đại trà, kết quả kiểm nghiệm đều đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam và tiêu chuẩn khắt khe về chất 3 – MCPD là tiêu chuẩn châu Âu dưới 0,02mg/kg.

Công ty MEKONG được Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Long An thẩm tra và cấp giấy đủ điều kiện sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm số: 41/2007/ATTP.CN và chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm số: 101/YTLA/CNTC ngày 27-6-2007.

Ngoài Công ty MEKONG, còn có 22 đơn vị của CLB nước chấm thuộc Hội Lương thực Thựïc phẩm TPHCM đã tiếp nhận kỹ thuật này và đã cho ra sản phẩm mới.

TIẾN LỢI thực hiện

Các tin, bài viết khác