Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam có lừa dối khách hàng?

Mặc dù biết không thể chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở lâu dài nhưng Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land – TP.Đà Nẵng) vẫn bắt tay với ông Huỳnh Tấn Vỹ “vẽ” ra dự án đô thị Coco Green Home tại khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc để rao bán khách hàng.

Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam có lừa dối khách hàng? ảnh 1

Khu đất trồng cây lâu năm ông Huỳnh Tấn Vỹ  ủy quyền cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam phân lô chào bán

Bán đất trên giấy

“Dự án” Coco Green Home là khu đất có tổng diện tích 4111m² nằm tại tổ 5, khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc. Thửa đất trên được UBND huyện Điện Bàn (nay là UBND thị xã Điện Bàn) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số: K 959302, thửa số 210, tờ bản đồ số 03 ngày 9-5-1998 cho ông Nguyễn Văn Tửu, mục đích sử dung là đất cây lâu năm không có nguồn gốc vườn ao, thời hạn sử dụng đến tháng 7-2047. 

Ngày 5-6-2018 bà Nguyễn Thị Hương Sen (72 tuổi), trú phường Vĩnh Trung, TP Đà Nẵng được hưởng quyền thừa kế khu đất ông Tửu. Đến ngày 20-7-2018, bà Sen đã chuyển nhượng khu đất trên cho ông Huỳnh Tấn Vỹ (44 tuổi), trú khối phố Ngọc Tam, phường Điện An, TX Điện Bàn. Ngày 27-8-2018, ông Huỳnh Tấn Vỹ đã cấp tốc làm giấy ủy quyền cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam phân lô chào bán, nhận tiền đặt cọc, tiền thanh toán (lên đến 100% giá trị lô đất) của khách hàng.

Sau khi ký thỏa thuận, ông Vỹ đã cấp tốc rào chắn khu đất, mở lối bê tông, làm công trình thoát nước để dự án bắt mắt nhằm tạo lòng tin cho khách hàng. Cùng với đó, 40 lô đất đã được Thành Nam Land rao bán, ký hợp đồng đặt cọc kèm lời cam kết sẽ hoàn tất sổ đỏ cho từng khách hàng chậm nhất vào đầu tháng 1-2019.

Ngày 7-1-2019, ông Huỳnh Tấn Vỹ làm đơn gửi UBND TX Điện Bàn xin phép được chuyển đổi mục đích diện tích khu đất từ trồng cây lâu năm sang thành đất ở lâu dài. Ngày 18-2-2019, ông Lê Văn Cảm, Trưởng Phòng TN-MT TX Điện Bàn ký văn bản số 30/TNMT thông báo Thửa đất 210, tờ bản đồ số 03, diện tích 4111m² của ông Huỳnh Tấn Vỹ không có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để chuyển sang đất ở nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

Theo ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, để xảy ra việc xây dựng trái phép tại khu đất trên trách nhiệm thuộc về phường trong công tác quản lý hiện trạng. Tuy nhiên, ông Huyến cũng cho rằng, nguyên nhân khách quan là do địa bàn quá rộng (gần 2000), cán bộ chuyên môn ít nên việc theo dõi, giám sát chưa sâu sát.

Lừa dối khách hàng?

Mặc dù tại thời điểm ký thỏa thuận và sau khi có văn bản trả lời của Phòng TN-MT TX Điện Bàn, ông Vỹ và Thành Nam Land biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 tại khối phố Hà Dừa vẫn là đất nông nghiệp, chưa đủ yếu tố pháp lý để phân lô bán nền nhưng cả 2 vẫn cố tình giấu thông tin và tiếp tục rao bán với khách hàng.

Điển hình, trong một biên bản nhận bàn giao mặt bằng diễn ra ngày 23-3-2019 (sau khi đã có văn bản thông báo của Phòng TM-MT TX Điện Bàn), bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Trưởng phòng kinh doanh, đại diện Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam, trực tiếp ký bàn giao mặt bằng cho khách hàng V.H.T.C (tổ 6, Hòa Cường Bắc, Q Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nội dung ghi cụ thể mã lô đất của khách hàng đặt mua, diện tích, hướng, đường, loại đất ở…

Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam có lừa dối khách hàng? ảnh 2 Ông Vỹ đã tự ý xây đường bê tông và cống thoát nước

Ông Hoàng Văn Ngọc, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam thừa nhận, đến thời điểm hiện tại đã mở bán hơn 30/40 lô đất cho khách hàng với giá từ 400 - 600 triệu đồng/lô. Ông Ngọc khẳng định đơn vị không bắt tay với ông Vỹ lừa dối khách hàng bởi công ty chỉ là nhà phân phối bán hàng theo yêu cầu của đối tác.

 “Anh Vỹ đã liên hệ với Thành Nam Land để bán khu đó và cam kết lo toàn bộ thủ tục pháp lý khu đất. Anh ấy cũng là người vẽ sơ đồ và chúng tôi nhận phân phối. Khi khách hàng đến chúng tôi cũng đã đưa sổ đỏ ra và cho biết đây là đất trồng cây lâu năm phải chờ thời gian để chuyển đổi mục đích sử dụng”, ông Ngọc nói.

Đồng thời khẳng định, hiện công ty đang khắc phục bằng cách thanh lý hợp đồng trả lại tiền lại cho khách hàng nào không tiếp tục theo dự án và đền bù lãi suất tương ứng thời gian giao tiền của khách, đa số khách hàng đều đồng ý với phương án này.   

Theo ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, đây là dự án "ma" nên về mặt hành chính UBND thị xã cũng đã chỉ đạo cho phường Điện Ngọc lập biên bản xử lý theo Luật Xây dựng, Luật Đất đai, yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. "Đến nay, Điện Bàn chưa nhận được đơn thư khiếu kiện, tố cáo nào của khách hàng, chỉ có trường hợp người dân hỏi về tình trạng pháp lý của dự án, nhưng chúng tôi khẳng định dự án đó không có cơ sở pháp lý gì cả", ông Đạt cho biết. 

Ngày 10-10 vừa qua, UBND phường Điện Ngọc đã mời ông Huỳnh Tấn Vỹ lên lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ông Vỹ tháo dỡ đập phá đường bê tông và cống thoát nước. Ông Vỹ đã cam kết đến ngày 17-10 sẽ tháo dỡ hết. 

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ quy định về huy động vốn, góp vốn, chuyển quyền sử dụng đất nêu rõ: Việc huy động vốn chỉ được ký kết sau khi có đủ điều kiện về hồ sơ dự án đã được phê duyệt; đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án và đã có thông báo đủ điều kiện huy động vốn của Sở Xây dựng...

Bên cạnh đó, theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện để dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền thì chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500; chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai dự án…

Do đó, việc Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land – TP Đà Nẵng) có bắt tay với ông Huỳnh Tấn Vỹ “vẽ” ra dự án lừa dối khách hàng, các cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.