Công ty SJC: Đi cùng sự phát triển của cộng đồng

Cùng với sự phát triển của các ngành kinh tế ở TPHCM những năm gần đây, ngành kim hoàn cũng có những bước phát triển mới với nhiều sự kiện nổi bật. Trong số đó không thể không nhắc đến Hội chợ triển lãm nữ trang Việt Nam và cuộc thi Hội nữ trang Việt Nam do Công ty Vàng bạc đá quý TPHCM (nay là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC) tổ chức.

Giải nhất (thi thiết kế): “Hoài niệm chiếc khăn của mẹ”, tác giả Huỳnh Kim Phúc.

Hội chợ triển lãm nữ trang Việt Nam lần thứ 16 sẽ lại tưng  bừng mở cửa tại CLB Văn hóa – TDTT Nguyễn Du từ ngày 15 đến 19-11-2007. Trong thời gian này, các tác phẩm đoạt giải được trưng bày tại vị trí trang trọng của hội chợ, để khách hàng được chiêm ngưỡng những bộ trang sức độc đáo, rực rỡ, giá trị, được tạo nên bằng nghệ thuật, công phu của bàn tay những nghệ nhân kim hoàn Việt Nam.

Qua nhiều năm tổ chức, đến nay quy mô của Hội thi nữ trang Việt Nam được mở rộng cho các đối tượng tham gia là các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý, các nghệ nhân kim hoàn và những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật cả nước. Từ chỗ nặng về số lượng trong các năm đầu, các sản phẩm dự thi trong các năm sau được đầu tư công sức để đạt tính mỹ thuật ngày càng cao.

Năm 2005, Ban tổ chức nhận thức rõ hơn vai trò của khâu thiết kế nên đã bổ sung thêm phần hội thi thiết kế bên cạnh phần hội thi sản phẩm. Tính đến năm 2006, đã có 1.962 sản phẩm dự thi và đã có 321 giải thưởng được trao. Từ kết quả Hội thi nữ trang Việt Nam, đã có những bộ nữ trang Việt Nam được sánh vai cùng với nữ trang thế giới trong các kỳ thi quốc tế.

Bộ nữ trang “Chuỗi uyên ương” của Công ty SJC được vào vòng chung kết cuộc thi thiết kế mẫu nữ trang thế giới Gold-Virtuosi năm 2000 tại Ý. Bộ nữ trang “Lạc Việt” của SJC đoạt giải thưởng đặc biệt xuất sắc của Hội đồng vàng thế giới (WGC) trao tặng tại Hội thi nữ trang Việt Nam lần 9 năm 2000.

Một vấn đề mà Công ty SJC cũng rất quan tâm, đó là làm sao đảm bảo đội ngũ kế thừa cho ngành kim hoàn tiếp tục phát triển trong tương lai. Từ vấn đề quan tâm đó, bắt đầu năm 2006, cùng với Hội thi chế tác và thiết kế trang sức do Công ty SJC tổ chức, Hội thi Bàn tay vàng ngành kim hoàn do Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM phối hợp với Công ty SJC cũng được tổ chức. Đây là tâm huyết, hoài bão và là mơ ước nhiều năm của Công ty SJC và Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM nhằm tri ân các nghệ nhân và tạo điều kiện cho thợ trẻ bộc lộ tài năng.

Đây thực sự là cơ hội tốt cho người thợ kim hoàn chưa có điều kiện tham dự hội thi nữ trang, nay có cơ hội để giới thiệu tinh hoa nghề nghiệp, tên tuổi của mình, thương hiệu của đơn vị mình với các đối tác trong và ngoài nước.

Điểm khác biệt của Hội thi Bàn tay vàng là thí sinh được thể hiện tay nghề, kỹ thuật tinh xảo của mình trên những sản phẩm tự mình thiết kế và chế tác. Toàn bộ kinh phí trong thời gian thí sinh dự thi và nguyên liệu chế tác, do Ban tổ chức đài thọ, với sự tài trợ chính của Công ty SJC, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của các thành viên Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM.

Hội thi được tổ chức với 2 bộ môn : Chạm và Trang sức cẩn hột. Ban tổ chức đã nhận đăng ký dự thi, và đã chọn được 29 thợ giỏi trong ngành, đa số ở lứa tuổi 20-30, thuộc các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh nữ trang, trong đó có 25 thợ ngành trang sức gắn đá và 4 thợ ngành đồ chạm truyền thống.

Ngày 1-10-2007 vừa qua, Hội thi Bàn tay vàng ngành kim hoàn lần thứ 2 được khai mạc tại Trung tâm Dạy nghề kim hoàn thuộc Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM, thu hút sự quan tâm chú ý của các cơ quan truyền thông báo chí và giới kim hoàn. Tất cả thí sinh đều nỗ lực hết mình để hoàn thành tác phẩm đến ngày cuối cùng.

Đại diện Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM và Ban giám khảo bám sát cùng thí sinh suốt 7 ngày dự thi để nhận định tay nghề, đồng thời nhận xét các yếu tố về kỹ thuật, mỹ thuật, thiết kế quy trình chế tác chính xác và đã chọn ra các giải thưởng Bàn tay Vàng, Bàn tay Bạc và Bàn tay đồng cho cả hai bộ môn. Cùng với Hội thi chế tác và thiết kế trang sức năm 2007, kết quả Hội thi Bàn tay Vàng lần thứ 2 sẽ được công bố và trao giải tại Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm nữ trang Việt Nam vào ngày 15-11-2007.

Có thể nói rằng, cả hai hội thi đã thành công tốt đẹp. Công ty SJC sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TPHCM và Hội Mỹ thuật TPHCM để tổ chức các hội thi cho những năm sau thành công nhiều hơn nữa, xứng đáng là đơn vị hàng đầu trong ngành vàng bạc đá quý.

Trong năm 2007, SJC đã có những bước đột phá, những sáng kiến mới, độc đáo trong công tác tổ chức hội chợ, hội thi. Tất cả những thành quả đó giúp Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC bước vào năm 2008 một cách tự tin, và có những bước đi vững chắc, tạo sức bật mới, góp phần xây dựng ngành kim hoàn TPHCM phát triển cùng các nước trong khu vực.

VIỆT TÚ - BẢO NGÂN

Các tin, bài viết khác