Cử tri Mỹ quay lưng với Quốc hội

Kết quả thăm dò cử tri mới nhất ở Mỹ đã cho kết quả khá bi quan đối với Quốc hội khi phần lớn số người được hỏi phản đối những gì cơ quan lập pháp này đã và đang thực hiện. Trong khi đó, cuộc đua giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa càng thêm kịch tính trước những quan điểm về đạo luật phá thai, về luật cải cách bảo hiểm y tế, đưa việc làm về nước hay ở nước ngoài, về thâm hụt ngân sách quốc gia.

Tổng thống Obama đến bang Ohio và Nevada trong hai ngày 21 và 22-8 để vận động cho chính sách kinh tế của đảng Dân chủ.

Cử tri thất vọng

Chỉ còn 3 tháng nữa, chặng đua quyết định cho chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng và cuộc đua toàn bộ ghế hạ viện và 1/3 ghế thượng viện sẽ diễn ra. Hàng loạt kết quả thăm dò được thực hiện nhưng đều cho kết quả không mong đợi đối với hai “ông lớn”: đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Cả hai đang so kè với nhau trong từng kết quả.

Kết quả thăm dò do NBC News kết hợp cùng Wall Street Journal khảo sát đối với 1.000 cử tri ngẫu nhiên qua phỏng vấn điện thoại công bố ngày 22-8 cho thấy, chỉ 12% số người được hỏi ủng hộ những gì Quốc hội Mỹ đã và đang làm, trong khi tỷ lệ phản đối lên đến 80%. Đây là tỷ lệ cử tri bất đồng với Quốc hội cao nhất trong lịch sử các cuộc thăm dò ở Mỹ. Những con số này có thể khiến đảng Cộng hòa lo lắng vì đại diện đảng này trong Quốc hội đông hơn đảng Dân chủ.

Hiện trong Quốc hội Mỹ khóa 112, đảng Cộng hòa chiếm 242 ghế tại Hạ viện trong khi đảng Dân chủ chiếm 193 ghế. Ở Thượng viện, đảng Cộng hòa chỉ thua đảng Dân chủ 4 ghế để giữ 47 ghế. Dự kiến cuối năm nay, toàn bộ 435 ghế ở Hạ viện và 33 ghế của Thượng viện phải bầu lại (10 ghế của đảng Cộng hòa và 23 của đảng Dân chủ).

Giới quan sát nhận định, sự bất tín nhiệm của người dân với Quốc hội cho thấy nỗ lực của đảng Cộng hòa trong Quốc hội không mấy thành công. Một khảo sát cũng do NBC News và Wall Street Journal tiến hành được công bố cùng ngày đã chỉ ra: tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden chiếm 48% trong khi số ủng hộ ứng cử viên Romney và ứng cử viên phó tổng thống Ryan tụt lại ở 44%.

Theo AP, những cuộc khảo sát gần đây đều cho thấy cử tri Mỹ không quan tâm đảng nào thắng và khảo sát do tờ USA Today kết hợp cùng Đại học Suffolk thực hiện đối với 800 cử tri cho thấy: khoảng 40% cho biết sẽ ở nhà trong ngày bầu cử tổng thống 6-11 tới.

Chú trọng kinh tế, né tránh chiến tranh

Có thể nói, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống và chạy đua vào Hạ viện lẫn Thượng viện năm nay, các ứng cử viên không ai nhắc đến các cuộc chiến tranh nữa, trong khi tại Afghanistan vẫn còn 80.000 lính Mỹ đang chiến đấu và tỷ lệ thương vong trung bình mỗi ngày một người. Vấn đề ở chỗ các ứng cử viên chỉ chú ý đến những gì người Mỹ hiện nay quan tâm: kinh tế và thuế.

Trong khi Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo thâm hụt ngân sách năm tài khóa hiện nay của nền kinh tế đầu tàu thế giới có thể đạt 1.170 tỷ USD nhưng chính quyền chưa có giải pháp căn cơ. Tranh cãi giữa hai đảng về việc tăng hay cắt giảm thuế, đưa việc làm về nước hay tiếp tục để ở nước ngoài… mà triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa đang làm người Mỹ thất vọng.

Theo bản tin của ABC News ngày 22-8, trong khi các ứng cử viên ra sức chỉ trích nhau và quảng bá cho các chính sách ưu tiên của mình thì cử tri cũng bắt đầu ngán ngẩm với tần suất xuất hiện của họ trên truyền hình. Một người dân ở Florida phát biểu trên đài này rằng, cả hai ứng cử viên tổng thống đều đang nguy hiểm vì xuất hiện quá dày đặc và chủ yếu để chỉ trích lẫn nhau, trong khi phần lớn cử tri cho rằng họ không biết 3 tháng còn lại sẽ phải sống như thế nào.

Theo một báo cáo do Washington Post công bố, các ứng cử viên đã chi 332 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo trên truyền hình, trong đó 2/3 thời lượng phát sóng các chiến dịch tranh cử chủ yếu là các ứng cử viên chỉ trích lẫn nhau.

Như Quỳnh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.