Cử tri TPHCM bức xúc về mùi hôi, kẹt xe, ngập nước

(SGGP).- Chiều 12-10, tại buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM với UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội TP 9 tháng đầu năm, nhiều ĐBQH đã phát biểu bày tỏ bức xúc trước tình trạng ngập nước, kẹt xe, và ô nhiễm môi trường.

Cử tri TPHCM bức xúc về tình trạng kẹt xe. Ảnh minh họa: Cao Thăng

Đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa cho rằng với tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường, kẹt xe như hiện nay thì không cách nào xây dựng TP thông minh được. Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, những ngày qua ô nhiễm ở bãi rác Đa Phước gây hoang mang cho cử tri. “Phú Mỹ Hưng là đô thị kiểu mẫu hàng đầu của Việt Nam. Họ chỉ mới đầu tư một phần dự án thôi, nếu không ổn thì họ và nhiều nhà đầu tư khác nữa sẽ tháo chạy đi nơi khác. Do đó sức ảnh hưởng sẽ cả với Nam Sài Gòn chứ không chỉ riêng khu Phú Mỹ Hưng”, vị ĐB này phản ánh.

“Nếu để mùi hôi thế này thì ảnh hưởng đến tăng trưởng của TP”, ĐB Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn và đặt vấn đề: quy trình, công nghệ xử lý của công ty như thế nào, có đảm bảo yêu cầu không. Chúng ta có giám sát được hay không, giải pháp trước mắt, lâu dài như thế nào đề nghị làm rõ cho cử tri biết?

Cùng băn khoăn vấn đề này, ĐB Phạm Phú Quốc đặt câu hỏi liệu TP chúng ta có đủ bản lĩnh để từ chối những dự án không phù hợp với định hướng phát triển của TP hay không? Kinh nghiệm từ các nơi cho thấy nơi nào biết từ chối các dự án không phù hợp thì nơi đó không bị ô nhiễm.

Phó trưởng Đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thông tin, qua đợt tiếp xúc cử tri của ĐBQH vừa qua, đa phần cử tri quan tâm đến chất lượng cuộc sống như vấn đề kẹt xe, thực phẩm, môi trường, thủ tục hành chính về cấp giấy tờ nhà đất. Đặc biệt cử tri lo lắng về tình hình ngập úng của TP. “Chúng ta nói phải khơi thông dòng chảy do nhiều nơi dòng chảy bị ứ rác gây ngập. Nhưng cử tri còn băn khoăn về sự kiểm soát quy hoạch xây dựng đã làm tốt chưa. Chuyện xây dựng phá vỡ quy hoạch, xây dựng trên công trình thoát nước có không, xử lý ra sao”, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nêu.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các ĐB, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết TPHCM đang nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, ngập nước, kẹt xe. Sắp tới đây, TPHCM đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng các chuyên gia đánh giá lại những vấn đề liên quan đến bãi rác Đa Phước và Phước Hiệp để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam được bầu vào Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Tại kỳ họp lần thứ 9 Đại hội đồng Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đang diễn ra tại Trụ sở UNESCO Paris, Pháp, ngày 6-7, Việt Nam đã trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể với 120 trên tổng số 155 phiếu bầu - số phiếu tín nhiệm cao nhất trong Nhóm IV các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời cao nhất trong số các nước trúng cử.


Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />