Cử tri TPHCM bức xúc về mùi hôi, kẹt xe, ngập nước

(SGGP).- Chiều 12-10, tại buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM với UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội TP 9 tháng đầu năm, nhiều ĐBQH đã phát biểu bày tỏ bức xúc trước tình trạng ngập nước, kẹt xe, và ô nhiễm môi trường.

Cử tri TPHCM bức xúc về tình trạng kẹt xe. Ảnh minh họa: Cao Thăng

Đại biểu (ĐB) Trương Trọng Nghĩa cho rằng với tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường, kẹt xe như hiện nay thì không cách nào xây dựng TP thông minh được. Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, những ngày qua ô nhiễm ở bãi rác Đa Phước gây hoang mang cho cử tri. “Phú Mỹ Hưng là đô thị kiểu mẫu hàng đầu của Việt Nam. Họ chỉ mới đầu tư một phần dự án thôi, nếu không ổn thì họ và nhiều nhà đầu tư khác nữa sẽ tháo chạy đi nơi khác. Do đó sức ảnh hưởng sẽ cả với Nam Sài Gòn chứ không chỉ riêng khu Phú Mỹ Hưng”, vị ĐB này phản ánh.

“Nếu để mùi hôi thế này thì ảnh hưởng đến tăng trưởng của TP”, ĐB Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn và đặt vấn đề: quy trình, công nghệ xử lý của công ty như thế nào, có đảm bảo yêu cầu không. Chúng ta có giám sát được hay không, giải pháp trước mắt, lâu dài như thế nào đề nghị làm rõ cho cử tri biết?

Cùng băn khoăn vấn đề này, ĐB Phạm Phú Quốc đặt câu hỏi liệu TP chúng ta có đủ bản lĩnh để từ chối những dự án không phù hợp với định hướng phát triển của TP hay không? Kinh nghiệm từ các nơi cho thấy nơi nào biết từ chối các dự án không phù hợp thì nơi đó không bị ô nhiễm.

Phó trưởng Đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thông tin, qua đợt tiếp xúc cử tri của ĐBQH vừa qua, đa phần cử tri quan tâm đến chất lượng cuộc sống như vấn đề kẹt xe, thực phẩm, môi trường, thủ tục hành chính về cấp giấy tờ nhà đất. Đặc biệt cử tri lo lắng về tình hình ngập úng của TP. “Chúng ta nói phải khơi thông dòng chảy do nhiều nơi dòng chảy bị ứ rác gây ngập. Nhưng cử tri còn băn khoăn về sự kiểm soát quy hoạch xây dựng đã làm tốt chưa. Chuyện xây dựng phá vỡ quy hoạch, xây dựng trên công trình thoát nước có không, xử lý ra sao”, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nêu.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các ĐB, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết TPHCM đang nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, ngập nước, kẹt xe. Sắp tới đây, TPHCM đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng các chuyên gia đánh giá lại những vấn đề liên quan đến bãi rác Đa Phước và Phước Hiệp để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố dự kỳ họp Quốc hội ở điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thực hiện ngay mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Chiều 26-10, trước khi kết thúc đợt một kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thảo luận về vấn đề này. Nội dung này sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại đợt họp kế tiếp từ ngày 2-11 tới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP