Cuba bắt đầu cải cách tiền tệ

SGGP
Từ ngày 1-1, Chính phủ Cuba bắt đầu triển khai cải cách tiền tệ, với hy vọng cải thiện kinh tế đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành và Mỹ siết chặt lệnh cấm vận.

Đồng peso của Cuba. Ảnh: REUTERS

Đồng peso của Cuba. Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 10-2020, Cuba đã thông báo về kế hoạch thống nhất tiền tệ, nằm trong chiến lược kinh tế - xã hội của quốc gia vùng Caribe này, bao gồm việc xóa bỏ hệ thống tiền tệ kép và hối đoái, xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp không phù hợp, thay đổi thu nhập của người lao động và chế độ hưu trí.

Theo đó, Chính phủ Cuba thiết lập tỷ giá hối đoái 24 peso nội tệ đổi 1 USD. Đồng peso chuyển đổi (dùng cho giao dịch quốc tế với 1 peso chuyển đổi = 24 peso nội tệ) sẽ ngừng lưu hành vào cuối tháng 6 tới.

Những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ chi phí sinh hoạt cơ bản, trong khi các doanh nghiệp quốc doanh báo lỗ do cải cách tài chính sẽ được nhận trợ cấp chính phủ trong 1 năm. Bên cạnh đó, La Habana cũng nâng gấp 5 lần mức lương trung bình, lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.