Cuba yêu cầu vạch rõ âm mưu chống phá của Mỹ

Prensa Latina ngày 15-8 đưa tin, phái bộ thường trực Cuba tại Liên hiệp quốc (LHQ) đã yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho lưu hành tài liệu về việc Mỹ tiến hành kế hoạch dùng thanh niên Mỹ Latinh xúi giục thanh niên Cuba nhằm gây bất ổn trên lãnh thổ Cuba từ năm 2009.

Trong số tài liệu đề xuất lưu hành có cả Công hàm của Bộ Ngoại giao Cuba và Tuyên bố của Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA), trong đó yêu cầu phía Mỹ chấm dứt ngay các chương trình và hành động chống phá Cuba, kể cả hành động bao vây cấm vận kinh tế kéo dài hơn nửa thế kỷ qua. Tài liệu cũng trích dẫn bằng chứng cho thấy các nhà chức trách Mỹ đã công nhận kế hoạch gây rối nói trên.

Trước đó, Cuba cũng đã tố cáo Mỹ dùng chương trình bạo loạn ZunZuneo do Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ nhằm lập ra một thứ dịch vụ tin nhắn trên điện thoại di động và kích động các hoạt động chống phá Cuba từ bên trong.

ANH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.