Cuộc gặp lịch sử giữa Giáo hoàng và Giáo trưởng Chính Thống giáo

Giáo hoàng Francis và Giáo trưởng Chính Thống giáo Patriarch Kirill ngày 12-2 (giờ địa phương) đã có cuộc gặp lịch sử tại thủ đô La Habana, Cuba.

Theo AP, đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa người đứng đầu nhà thờ phương Tây và nhà thờ phương Đông kể từ khi Chính thống giáo tách ra khỏi Giáo hội Công giáo La Mã năm 1054. Công giáo La Mã có hơn 1,3 tỷ tín đồ trên khắp thế giới trong khi Chính thống giáo có khoảng 165 triệu tín đồ, chủ yếu là người Nga.

Đức Giáo hoàng Francis và Đức cha Kirill cùng bày tỏ hy vọng cuộc gặp có thể đóng góp vào việc tái lập sự đoàn kết theo ý Chúa. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực của những kẻ cực đoan và khủng bố trong những năm gần đây tại Trung Đông đe dọa cộng đồng Công giáo. Tuyên bố chung kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để ngăn chặn việc trục xuất các tín đồ Công giáo tại Trung Đông. Tuyên bố cho rằng ở nhiều nước tại Trung Đông và Bắc Phi nhiều gia đình, làng mạc và cả thành phố của các tín đồ Kitô giáo đang bị tiêu diệt hoàn toàn.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây