Cuộc khủng hoảng thu hồi xe của GM gia tăng

(SGGPO).- Cuộc khủng hoảng tại tập đoàn ô tô Mỹ General Motors (GM) tăng thêm khi tập đoàn này ngày 16-6 thu hồi hơn ba triệu xe ô tô bị trục trặc ở bộ phận đánh lửa.

Theo Reuters, con số này càng làm tăng cao tính bất an của các dòng xe GM.  2,6 triệu xe thu hồi Chevrolet Cobalts và xe hơi nhỏ khác cũng đã được thu hồi trong các đợt trước kể từ đầu năm 2014 dẫn đến việc thay đổi lãnh đạo tập đoàn.

Logo hãng GM trước trụ sở hãng này

Đợt thu hồi này gồm 3,36 triệu chiếc ô tô trên toàn cầu bị trục trặc phần đánh lửa có khả năng ảnh hưởng đến phần trợ lực tay lái, thắng và túi khí. Trục trặc này liên quan đến ít nhất 13 ca tử vong. Các kỹ sư của GM ghi nhận vấn đề hơn một thập kỷ trước nhưnng GM đã phản ứng chậm sau các đợt điều tra kéo dài trong công ty liên quan đến các cơ quan liên bang.

“Việc thu hồi chỉ là phần nổi của tảng băng trôi về những gì đã xảy ra từ lâu”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Connecticut Richard Blumenthal khẳng định trước Quốc hội. GM cho biết DeGiorgio, kỹ sư thiết kế các thiết bị chuyển mạch khiếm khuyết đã bị sa thải đã bị sa thải sau đợt thu hồi trước.

Tổng cộng GM đã ban hành 44 đợt thu hồi trong năm nay với tổng giá trị khoảng 20 triệu xe trên toàn thế giới, nhiều hơn tổng doanh số bán xe hàng năm của Mỹ. Khoản phí liên quan đến thu hồi trong quý thứ 2-2014 ước tính lên đến 700 triệu USD, tổng chi phí liên quan đến thu hồi của GM trong năm nay có thể lên đến 2 tỷ USD. Mặc dù vậy, doanh số bán của GM tại Mỹ lên mức cao nhất trong tháng 5 kể từ tháng 8-2008.

THỤY VŨ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.