Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 4 Hội Nhà văn Việt Nam: 12 tác phẩm được trao giải

* Hội nhà văn TPHCM quảng bá sách văn học

(SGGP).- Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố danh sách 12 tác phẩm của 12 tác giả được trao giải thưởng Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 4 (2011-2015) của hội.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 100 tác phẩm của các tác giả mọi miền đất nước gửi về tham dự. Sau nhiều vòng chấm, 12 tác phẩm xuất sắc nhất đã được chọn ra. Tuy nhiên, năm nay, Hội Nhà văn Việt Nam đã không tìm được tác phẩm nổi trội để trao giải A. 3 giải B thuộc về tác phẩm Người thứ hai của Tô Hải Vân; Chim ưng và chàng đan sọt của Bùi Việt Sỹ; Mảnh vỡ của mảnh vỡ của Vĩnh Quyền. Giải C được trao cho 9 tác phẩm Bác sĩ trưởng khoa - Vũ Oanh; Vùng sâu - Tô Nhuận Vỹ; Thạch trụ huyết - Nguyễn Trần Bé; Hát - Trần Nhã Thụy; Dư chấn 3,5 độ richter - An Bình Minh; Gã Tép Riu - Nguyễn Bắc Sơn; Cuộc đời ngoài cửa - Nguyễn Danh Lam; Seo Sơn - Vũ Quốc Khánh; Đốt trúc - Nguyễn Đắc Như.

* Sáng 16-12, Hội nhà văn TPHCM (HNV TP) đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình “Quảng bá sách văn học”. Chương trình được sự hỗ trợ kinh phí từ TP nhằm mục đích phát huy giá trị các tác phẩm văn học có giá trị hiện nay từ đó đưa văn học đến với công chúng, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Một trong những hoạt động đầu tiên của chương trình là tái bản những tác phẩm đoạt giải thưởng văn học của HNV TP giai đoạn từ 2010 đến 2014 gồm các tác phẩm thơ: Hát đi em của nhà thơ Prékimalamak, Chất vấn thói quen (Phan Hoàng); các tập truyện ngắn: Cô gái bán ô màu đỏ (Trần Minh Hợp), Cỏ đồi phương Đông (Tiểu Quyên) và cuốn tiểu thuyết tự truyện Được sống và kể lại (Trần Luân Tín). Các tác phẩm đoạt giải được quảng bá đa dạng về nội dung và thể loại, có tác phẩm về thời chiến, có câu chuyện tình yêu, những tâm tư của tuổi trẻ, những suy nghĩ, tâm trạng của thế hệ trưởng thành… đợt sách tập hợp gần như đầy đủ các thế hệ nhà văn của HNV TP hiện nay, từ các tác giả thời chống Pháp, chống Mỹ đến thế hệ hậu chiến rồi thế hệ 8x, 9x…

Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch HNV TP, các tác phẩm trên dù chưa phải là những tác phẩm xuất sắc nhất của các tác giả nhưng đây là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh phần nào đời sống văn học tại TP.HCM 5 năm qua.

Theo chương trình, HNV TP sẽ liên kết cùng các đơn vị, tổ chức đưa sách đến bạn đọc, như phối hợp với Báo SGGP để đưa sách đến với học sinh các huyện ngoại thành của TP và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, hội cũng sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 để đưa sách đến với các tủ sách ở các đơn vị bộ đội.

MAI AN - TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật